viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất

Điều cần thiết là chủ doanh nghiệp phải biết chi phí sản xuất. Quá trình tính toán chi phí sản xuất đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý một doanh nghiệp có lợi nhuận. Khi chủ doanh nghiệp biết chi phí liên quan đến từng bước sản xuất, chủ sở hữu có thể tối ưu hóa các quy trình liên quan đến sản xuất, lên lịch giao hàng thực tế và lập kế hoạch cho các hoạt động kinh doanh khác để điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn nhiều. Vậy chi phí sản xuất là gì? Bản chất và vai trò của chi phí sản xuất đối với doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng Luận Văn 99 tìm hiểu qua bài viết này.

Chi phí sản xuất (Production Cost) là gì?

Về khái niệm, chi phí sản xuất (Production Cost) được hiểu là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp để sản xuất một sản phẩm hoặc tạo ra một dịch vụ để bán cho người tiêu dùng. Chi phí sản xuất có thể bao gồm những thứ như lao động, nguyên vật liệu thô hoặc vật tư tiêu hao. Trong kinh tế học, chi phí sản xuất được định nghĩa là những chi phí bỏ ra để thu được các yếu tố sản xuất như lao động, đất đai và vốn cần thiết trong quá trình sản xuất một sản phẩm.

chi_phi_san_xuat_la_gi_luanvan99
Khái niệm chi phí sản xuất là gì?

Bạn đang thực hiện bài luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ về chi phí sản xuất? Vì một số lý do nào đó bạn không chắc có thể đảm bảo hoàn thành bài luận tốt nhất. Tham khảo DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ TRỌN GÓI & TỪNG PHẦN của Luận Văn 99.

Phân loại chi phí sản xuất

Có nhiều loại chi phí sản xuất khác nhau mà doanh nghiệp có thể phải chịu trong quá trình sản xuất một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ. Cụ thể bao gồm:

Chi phí cố định

Chi phí cố định là những khoản chi phí không thay đổi theo lượng sản lượng được sản xuất ra. Điều này có nghĩa là chi phí vẫn không thay đổi ngay cả khi không có sản xuất hoặc khi doanh nghiệp đã đạt năng lực sản xuất tối đa. Ví dụ, một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng phải trả tiền thuê hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm bất kể số lượng khách hàng mà nó phục vụ. Các ví dụ khác về chi phí cố định bao gồm tiền lương và tiền thuê thiết bị.

Chi phí cố định có xu hướng giới hạn về thời gian và chúng chỉ cố định liên quan đến sản xuất trong một thời gian nhất định. Trong dài hạn, chi phí sản xuất một sản phẩm là biến đổi và sẽ thay đổi từ thời kỳ này sang thời kỳ khác.

chi_phi_co_dinh_luanvan99
Ví dụ về chi phí cố định

Chi phí biến đổi

Hay còn được gọi là chi phí khả biến là loại chi phí chi phí thay đổi cùng với sự thay đổi của trình độ sản xuất. Nghĩa là, chúng tăng lên khi khối lượng sản xuất tăng và giảm khi khối lượng sản xuất giảm. Nếu khối lượng sản xuất bằng 0, thì không phát sinh chi phí biến đổi. Ví dụ về chi phí biến đổi bao gồm hoa hồng bán hàng , chi phí tiện ích, nguyên vật liệu và chi phí nhân công trực tiếp.

Ví dụ, trong một cơ sở sản xuất quần áo, chi phí biến đổi có thể bao gồm nguyên vật liệu thô được sử dụng trong quá trình sản xuất và chi phí nhân công trực tiếp. Nếu nguyên vật liệu thô và chi phí nhân công trực tiếp phát sinh trong quá trình sản xuất áo sơ mi là 9 đô la một chiếc và công ty sản xuất 1000 chiếc, thì tổng chi phí biến đổi là 9.000 đô la.

#

Chi phí biến đổi

Chi phí cố định

Định nghĩa

Chi phí thay đổi / thay đổi tùy thuộc vào khối lượng sản xuất của doanh nghiệp

Chi phí không thay đổi so với khối lượng sản xuất

Khi sản lượng tăng

Tổng chi phí biến đổi tăng

Tổng chi phí cố định không đổi

Khi sản lượng giảm

Tổng chi phí biến đổi giảm

Tổng chi phí cố định không đổi

Các ví dụ

 • Nguyên vật liệu 
 • Lao động
 • Chi phí vận chuyển
 • Hoa hồng bán hàng 
 • ...
 • Tài sản cố định (nhà xưởng, máy móc…)
 • Quảng cáo
 • Bảo hiểm
 • Khấu hao
 • ...

So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi

Tổng chi phí

Tổng chi phí bao gồm cả chi phí biến đổi và chi phí cố định. Nó tính đến tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất hoặc khi cung cấp một dịch vụ. Ví dụ, giả sử rằng một công ty dệt có chi phí sản xuất là 9$ cho mỗi chiếc áo sơ mi và nó đã sản xuất 1.000 chiếc trong tháng trước. Công ty cũng trả tiền thuê 1.500$ mỗi tháng. Tổng chi phí bao gồm chi phí biến đổi là 9.000$ (9 x 1.000$) và chi phí cố định 1.500$ mỗi tháng, nâng tổng chi phí lên 10.500$ trên một chiếc áo sơ mi.

Chi phí bình quân

Chi phí bình quân là tổng chi phí sản xuất chia cho số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất. Nó cũng có thể được tính bằng cách cộng chi phí biến đổi bình quân và chi phí cố định bình quân. Ban giám đốc sử dụng chi phí trung bình để đưa ra quyết định định giá sản phẩm của mình nhằm đạt được doanh thu hoặc lợi nhuận tối đa.

Mục tiêu của doanh nghiệp là giảm thiểu chi phí bình quân trên một đơn vị để có thể tăng tỷ suất lợi nhuận mà không làm tăng chi phí.

Chi phí biên

Chi phí cận biên là chi phí sản xuất thêm một đơn vị sản lượng. Nó cho thấy sự gia tăng tổng chi phí đến từ việc sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. Vì chi phí cố định không đổi bất kể sản lượng tăng lên, chi phí cận biên chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của chi phí biến đổi. Ban lãnh đạo doanh nghiệp dựa vào chi phí cận biên để đưa ra quyết định phân bổ nguồn lực, tìm cách phân bổ nguồn lực sản xuất theo cách có lợi nhuận tối ưu.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp muốn tăng năng lực sản xuất, doanh nghiệp đó sẽ so sánh chi phí cận biên với doanh thu cận biên sẽ được thực hiện bằng cách sản xuất thêm một đơn vị sản lượng. Chi phí cận biên thay đổi theo khối lượng đầu ra được sản xuất. Chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như phân biệt giá cả, ngoại tác, bất cân xứng thông tin và chi phí giao dịch.

chi_phi_bien_luanvan99Chi phí biên

Có thể bạn quan tâm:

➢ Top 50 đề tài luận văn thạc sĩ kế toán mới nhất 2021

Các nhân tố ảnh hưởng đến chi phí sản xuất là gì?

 • Chi phí tiền lương. Đối với ngành thâm dụng lao động (ngành dịch vụ / sản xuất quần áo), một thay đổi nhỏ trong chi phí tiền lương cũng gây tác động lớn đến chi phí sản xuất chung của doanh nghiệp.
 • Năng suất lao động. Sự phát triển của khoa học công nghệ giúp tăng sản lượng bình quân lao động, cho phép các doanh nghiệp cắt giảm việc sử dụng lao động, dẫn đến chi phí sản xuất sẽ thấp hơn. 
 • Tỷ giá. Tỷ giá hối đoái tăng làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn. Nếu doanh nghiệp cần nhập khẩu nguyên liệu thô, việc tăng giá có thể làm giảm chi phí sản xuất (mặc dù xuất khẩu sẽ kém cạnh tranh hơn).
 • Nguyên liệu thô. Chi phí nguyên liệu thô tăng, ví dụ: dầu, nhựa và kim loại - sẽ làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Gần như tất cả các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi giá dầu cao hơn bởi nó sẽ làm tăng chi phí vận tải.
 • Thuế. Bảo hiểm quốc gia cao hơn (thuế đánh vào người lao động) làm tăng chi phí.
 • Rào cản hành chính và thuế quan. Doanh nghiệp phải làm thủ tục giấy tờ và khai thuế phức tạp sẽ làm cho tổng chi phí sản xuất hàng hóa, dịch vụ cao hơn. Điều này đặc biệt có ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng phải vượt qua các rào cản hành chính (hàng rào phi thuế quan).
 • Chi phí vận chuyển
 • Lãi suất. Các doanh nghiệp vay để đầu tư sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất - làm tăng chi phí hoàn trả khoản vay.

Ý nghĩa & Vai trò của chi phí sản xuất là gì?

Một doanh nghiệp quan tâm đến chi phí sản xuất vì nhìn chung, doanh nghiệp tìm cách kiếm lợi nhuận tài chính từ việc bán sản phẩm của mình. Lợi nhuận mà một doanh nghiệp tạo ra từ các sản phẩm của mình được tính bằng cách trừ tổng chi phí sản xuất trên tổng doanh thu mà doanh nghiệp mang lại (phần lớn là thông qua việc bán các sản phẩm của mình). Nếu doanh nghiệp quyết định không tăng giá sản phẩm của mình, doanh nghiệp có thể duy trì (hoặc tăng) mức lợi nhuận của mình chỉ khi nó có thể giữ ổn định (hoặc giảm) chi phí sản xuất. doanh nghiệp càng có thể hạ thấp chi phí sản xuất đồng thời tăng doanh thu (thông qua việc tăng số lượng bán ra) thì doanh nghiệp đó càng có lợi nhuận.

Việc xác định chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm và hiểu rõ nguồn gốc của những chi phí đó là rất quan trọng vì một số lý do. Trước hết, một doanh nghiệp có thể đặt giá tạo ra lợi nhuận trên một sản phẩm nếu nó biết chi phí sản xuất sản phẩm đó là bao nhiêu. Hiểu được chi phí sản xuất cũng giúp doanh nghiệp có thể xác định được phần nào trong tổng chi phí của doanh nghiệp, quy trình sản xuất hoặc hợp đồng thuê văn phòng, nhà xưởng có liên quan đến một sản phẩm cụ thể nào đó. Hơn nữa, hiểu được chi phí sản xuất có thể xác định được chi phí quá cao và so sánh giữa chi phí của các hoạt động khác nhau trong doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến khái niệm chi phí sản xuất là gì. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt hơn bài luận của mình nói riêng và trong quá trình học tập nói chung.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín