viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điểm đến du lịch là gì? Các yếu tố cấu thành điểm đến du lịch

Ngành du lịch đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như khai thác tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương thì cần đầu tư xây dựng điểm đến du lịch một cách toàn diện nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Để hiểu rõ hơn về khái niệm điểm đến du lịch là gì và các nội dung liên quan, chúng ta cùng đọc bài viết sau nhé.

Điểm đến du lịch là gì?

Theo tổ chức du lịch thế giới (UNWTO): Điểm đến du lịch là một không gian vật chất mà du khách ở lại ít nhất một đêm. Nó bao gồm các sản phẩm du lịch, dịch vụ hỗ trợ, điểm đến và tuyến điểm du lịch trong thời gian một ngày. Nó có các giới hạn vật chất, hình ảnh và sự quản lý trong thị trường cạnh tranh. Các điểm đến du lịch thường là một cộng đồng, một tổ chức và có thể kết nối lại với nhau để tạo thành một điểm đến du lịch lớn hơn.

Hu & Ritchie (1993) định nghĩa: Điểm đến du lịch là một gói sản phẩm và dịch vụ du lịch, giống như bất kỳ sản phẩm tiêu dùng nào, là sự kết hợp của rất nhiều thuộc tính đa chiều khác nhau. Điểm đến du lịch phản ánh cảm xúc, niềm tin và lựa chọn mà du khách có thể thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi.

Theo Viện nghiên cứu Phát triển du lịch (2000): Điểm đến du lịch là một khái niệm rất rộng nằm trong hoạt động kinh doanh du lịch, là nơi có sức hấp dẫn và thu hút đối với khách du lịch. Điểm đến du lịch phát triển dựa vào tài nguyên du lịch.

Theo Cooper và cộng sự (1999): Điểm đến du lịch giống như nơi tập hợp các dịch vụ và điều kiện thuận lợi được thiết kế sẵn nhằm đáp ứng các nhu cầu của du khách. Thực chất, một điểm đến có đầy đủ các khía cạnh của ngành du lịch như nhu cầu, vận chuyển, cung cấp dịch vụ và tiếp thị. Nó là yếu tố quan trọng nhất của hệ thống du lịch vì điểm đến và hình ảnh điểm đến có thể thu hút khách du lịch, thúc đẩy du khách đến và tiếp sức cho toàn bộ hệ thống du lịch.

Từ các khái niệm trên, có thể phát biểu về điểm đến du lịch như sau: Điểm đến du lịch là một địa điểm có thể xác định vị trí địa lý cụ thể, có tài nguyên du lịch và khả năng thu hút du khách thực hiện hành trình đến đó để được thỏa mãn nhu cầu theo mục đích chuyến hành trình của mình.

diem_den_du_lich_la_gi_luanvan99
Khái niệm điểm đến du lịch là gì?

Đặc điểm của điểm đến du lịch

Thứ nhất, điểm đến du lịch có sự tham gia của các bên liên quan với các yêu cầu và mục tiêu khác nhau: Điểm đến du lịch là một không gian địa lý cụ thể nên có sự can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp của các bên liên quan đến hoạt động du lịch như chính quyền địa phương, cộn đồng dân cư tại điểm đến, doanh nghiệp dịch vụ du lịch,…Mỗi đối tượng có những mục tiêu và yêu cầu cụ thể riêng khi can thiệp vào điểm đến du lịch, ví dụ: Chính quyền địa phương mong muốn phát triển du lịch để phát triển kinh tế- xã hội nhưng vẫn đảm bảo an ninh và an toàn xã hội,…

Thứ hai, điểm đến du lịch có nhiều sản phẩm, dịch vụ của nhiều ngành, nghề khác nhau cung cấp cho khách du lịch và cộng đồng dân cư địa phương: Tại điểm đến du lịch, du khách được cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn, uống, tham quan, giải trí,…Còn cộng đồng dân cư địa phương được cung cấp các sản phẩm như lương thực, thực phẩm, máy móc thiết bị mới,…Do đó, điểm đến du lịch cần cân đối giữa nhu cầu của khách với nhu cầu cộng đồng dân cư để đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung ứng phù hợp.

Thứ ba, điểm đến du lịch chịu tác động của các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động du lịch: Điểm đến du lịch chịu tác động của nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu, các yếu tố khác của thiên nhiên như động đất, sóng thần,… và điều này tạo nên tính chất mùa vụ của mỗi điểm đến du lịch. Ngoài ra, điểm đến du lịch cũng chịu ảnh hưởng của tính ổn định chính trị, sự an toàn và chính sách pháp luật thông qua cảm xúc và ấn tượng đối với khách du lịch.

Xem thêm:

Chia sẻ mẫu đề tài luận văn thạc sĩ du lịch miễn phí

Phân loại điểm đến du lịch

Có 3 nhóm điểm đến du lịch như sau:

  • Những điểm đến du lịch nổi tiếng: Tức là các điểm đến du lịch có hình ảnh tạo được ấn tượng mạnh với sự hấp dẫn và nhận thức của du khách về điểm đến cao.
  • Những điểm đến du lịch tiềm năng: Hình ảnh của các điểm đến du lịch này tạo được ấn tượng mạnh cho du khách nhưng nhận thức của họ còn thấp, nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác để trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng.
  • Những điểm đến du lịch có vấn đề: Nhận thức của du khách về hình ảnh của điểm đến du lịch thuộc nhóm này cao nhưng cảm xúc của du khách đối với điểm đến du lịch này thấp vì nằm trong nhóm có chiến tranh, xung đột sắc tộc, khủng bố,…

Các yếu tố cấu thành điểm đến du lịch là gì?

Tính hấp dẫn và thu hút du khách của điểm đến du lịch: Tính hấp dẫn của điểm đến du lịch là một yếu tố quan trọng để đánh giá tài nguyên du lịch và xây dựng hình ảnh của điểm đến du lịch, được thể hiện ở khả năng đáp ứng nhiều loại hình du lịch có sức thu hút khách du lịch cao và khả năng đáp ứng những nhu cầu của du khách đi tới điểm du lịch đó theo nguyên tắc “dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện, an toàn và tiện nghi”. Tính hấp dẫn của điểm đến du lịch còn phụ thuộc vào các yếu tố về mặt chính trị, kinh tế- xã hội khác như: an ninh, nhận thức cộng đồng,…

Cơ sở hạ tầng du lịch và tiện nghi phục vụ: Là khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản của khách du lịch, giữ vai trò quan trọng và trực tiếp ảnh hưởng đến việc khai thác các tài nguyên du lịch và khả năng phục vụ du khách. Để điểm đến du lịch hấp dẫn cần có cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng du lịch được đầu tư có hệ thống và đồng bộ, tiện nghi,…

Sự thuận lợi trong tiếp cận điểm đến du lịch: Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận điểm đến du lịch gồm: khoảng cách giữa điểm đến du lịch và thị trường khách, điều này chỉ thuận lợi khi có mạng lưới các phương tiện vận chuyển khách đa dạng, dễ dàng và nhanh chóng, đối với du khách quốc tế, đó là việc cải tiến, rút ngắn thời gian cấp thị thực để đơn giản thủ tục,…

Nguồn nhân lực phục vụ du lịch: Du lịch là hoạt động dịch vụ và nó phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người, đó là những người trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ du khách cũng như cộng đồng dân cư, người dân bản địa đều có thể tham gia vào hoạt động dịch vụ này. Do đó, trình độ và tính chuyên nghiệp trong phục vụ sẽ là nhân tố ảnh hưởng quyết định đến thành công của một điểm đến du lịch. Thái độ phục vụ du khách, khả năng ứng xử, các phong tục tập quán,…có tác động mạnh mẽ đến mỗi du khách, nếu thực hiện tốt sẽ là cách hiệu quả để quảng bá, tuyên truyền về điểm đến du lịch.

Giá cả, các chi phí liên quan tại điểm đến du lịch: Đối với nhiều du khách, vấn đề giá cả tại điểm đến du lịch có ảnh hưởng lớn đến quyết định lựa chọn điểm đến du lịch của họ. Với những người có thu nhập trung bình, khả năng chi trả có hạn thì họ sẽ cân nhắc lựa chọn các điểm đến du lịch không quá đắt đỏ. Với những khách hàng có tiềm lực tài chính lớn, khả năng chi trả cao thì giá cả không phải là vấn đề bận tâm với họ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn điểm đến du lịch của du khách là gì?

Yếu tố bên trong 

Yếu tố động cơ đi du lịch: Là nội lực sinh ra từ các đặc điểm tâm lý cá nhân. Động cơ thúc đẩy và duy trì hoạt động cá nhân, làm cho hoạt động này diễn ra theo đúng mục tiêu đã định. Động cơ du lịch khác nhau dẫn đến việc lựa chọn điểm đến du lịch cũng khác nhau.

Yếu tố thái độ: Thái độ của du khách đối với một điểm đến du lịch là tổng hợp quan điểm, lòng tin, kinh nghiệm và mong muốn, phản ứng của người tiêu dùng du lịch đối với điểm đến đó.

Yếu tố kinh nghiệm điểm đến: Kinh nghiệm của du khách sau khi tham quan một điểm đến sẽ hình thành nên sự định cho sự lựa chọn điểm đến tiếp theo trong tương lai.

Yếu tố bên ngoài

Các thuộc tính điểm đến: Trong các thuộc tính liên quan đến điểm đến, hình ảnh điểm đến là yếu tố trọng tâm và có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch. Hình ảnh điểm đến là sự thể hiện của tất cả kiến trúc, ấn tượng, định kiến và cảm xúc của một cá nhân hoặc một nhóm người đối với đối tượng hay địa điểm cụ thể.

Yếu tố tiếp thị: Bao gồm yếu tố về giá tour, địa điểm cung cấp tour du lịch và hoạt động truyền thông.

Nhóm tham khảo: Gồm bạn bè, gia đình và người thân có ảnh hưởng quan trọng đến hành vi lựa chọn điểm đến của du khách.

Yếu tố thuộc đặc điểm chuyến đi: Yếu tố của đặc điểm chuyến đi ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của hành vi lựa chọn điểm đến du lịch.

Yếu tố thái độ: Thái độ của du khách đối với một điểm đến du lịch là tổng hợp quan điểm, lòng tin, kinh nghiệm, mong muốn và phản ứng của họ đối với điểm đến đó.

Điểm đến du lịch là yếu tố quan trọng nhất để phát triển nền công nghiệp không khói đang ngày càng được các quốc gia quan tâm. Các điểm đến du lịch cần phát triển đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch cũng như đảm bảo các yếu tố liên quan đến môi trường. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến khái niệm điểm đến du lịch là gì mà bạn đang gặp phải nhé. Ngoài ra, nếu bạn chưa tìm thấy nội dung mà mình cần hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, tham khảo tại: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín