viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực là một trong những bước quan trọng của nội dung công tác quản trị nguồn nhân lực. Vậy hoạch định nguồn nhân lực là gì? Tại sao cần hoạch định nguồn nhân lực và quy trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào? Cùng Luận Văn 99 tìm hiểu qua bài viết này.

Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Khái niệm hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực (Human Resource Planning) là quá trình nghiên cứu, dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của một tổ chức. Đồng thời đưa ra các chính sách và tiến hành các hoạt động, chương trình như (tuyển dụng, sàng lọc, đãi ngộ, đào tạo…) nhằm đảm bảo cho tổ chức có đủ nguồn nhân lực có các phẩm chất, kỹ năng phù hợp để thực hiện công việc một cách hiệu quả đạt năng suất và chất lượng cao.

hoach_dinh_nguon_nhan_luc_la_gi_luanvan99
Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Định nghĩa của các học giả về hoạch định nguồn nhân lực

Theo E.W. Vetter khái niệm hoạch định nguồn nhân lực được định nghĩa là một quá trình mà một tổ chức nên chuyển từ vị trí nhân lực hiện tại sang vị trí nhân lực mong muốn. Thông qua việc lập kế hoạch, ban lãnh đạo phấn đấu để có đủ số lượng và đúng người vào đúng vị trí, đúng thời điểm nhằm mang lại lợi ích lâu dài nhất cho cả tổ chức và cá nhân.

Leon C. Megginson định nghĩa hoạch định nguồn nhân lực là một cách tiếp cận tổng hợp để thực hiện các khía cạnh lập kế hoạch của chức năng nhân sự để có đủ nguồn cung cấp những người được phát triển đầy đủ và có động lực để thực hiện các nhiệm vụ và công việc cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của tổ chức và thỏa mãn các nhu cầu và mục tiêu cá nhân của các thành viên trong tổ chức.

Còn theo nhà kinh tế học Wayne Cascio: Hoạch định nguồn nhân lực nói chung là một nỗ lực để dự đoán các nhu cầu kinh doanh và môi trường trong tương lai đối với tổ chức để đáp ứng các yêu cầu về nguồn nhân lực do các điều kiện này quy định.

Xem thêm

➣ List Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Nguồn Nhân Lực Mới Nhất 2020

Tại sao phải hoạch định nguồn nhân lực?

Hoạch định nguồn nhân lực được xem là chìa khóa giúp cho cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nhân lực, tăng năng suất đồng thời giảm luân chuyển lao động, tình trạng nhân viên bất ổn và nghỉ việc. Cụ thể:

 • Vai trò chính của hoạch định nguồn nhân lực là giúp cho doanh nghiệp thấy được thực trạng cũng như nhu cầu nguồn nhân lực cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Từ đó có các biện pháp, hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai về nguồn nhân lực. Sắp xếp nguồn lực đúng vị trí và đúng thời điểm để hoàn thành tất cả các công việc để đáp ứng các mục tiêu của doanh nghiệp. Tránh các vấn đề thiếu hụt đột xuất, lãng phí, dư thừa không cần thiết.
 • Xác định nhu cầu đào tạo: Đây là điều cơ bản quan trọng để lập kế hoạch các chương trình đào tạo, trong đó cần đánh giá cả về số lượng và chất lượng về các kỹ năng mà tổ chức yêu cầu. Điều này có thể dễ dàng thực hiện thông qua hoạch định nguồn nhân lực.
 • Phát triển quản lý: Sự kế thừa của các nhà quản lý được đào tạo và có kinh nghiệm là cần thiết cho hiệu quả của tổ chức và điều này phụ thuộc vào thông tin chính xác về các yêu cầu hiện tại và tương lai trong tất cả các vị trí quản lý
 • Cân bằng chi phí giữa việc sử dụng công nghệ tiến bộ và lực lượng lao động: Điều này liên quan đến việc so sánh chi phí nguyên vật liệu và nhân lực theo các cách kết hợp khác nhau và lựa chọn mức tối ưu.

tai_sao_phai_hoach_dinh_nguon_nhan_luc_luanvan99
Vai trò của hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Quy trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Có bốn bước tổng quát liên quan đến quá trình hoạch định nguồn nhân lực. Mỗi bước cần được thực hiện theo trình tự để đạt được mục tiêu cuối cùng, đó là phát triển một chiến lược cho phép công ty tìm kiếm thành công và giữ chân đủ nhân viên có năng lực đáp ứng nhu cầu của công ty.

Bước 1: Đánh giá năng lực nhân sự hiện tại

Bước đầu tiên trong quy trình hoạch định nguồn nhân lực là đánh giá đội ngũ nhân viên hiện tại của doanh nghiệp. Trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào để thuê nhân viên mới cho tổ chức của bạn, điều quan trọng là bạn cần xác định điểm mạnh và điểm yếu của nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại thông qua việc phân tích các yếu tố liên quan đến nguồn nhân lực bao gồm: số lượng nhân viên, kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm, độ tuổi, hợp đồng, xếp hạng hiệu suất, chức danh và lương thưởng… Từ đó bộ phận nhân sự xác định xem công ty cần thuê thêm nhân viên, thay thế nhân viên bằng những ứng viên phù hợp hơn hay tự động hóa máy móc hơn; giảm bớt lao động con người hơn để công ty luôn cạnh tranh. Nếu hiện trạng không thể chấp nhận được, các kế hoạch sẽ được thiết lập để điều khiển nguồn nhân lực đi đúng hướng.

Bước 2: Dự báo nhu cầu lao động

Ở bước thứ hai, nhà hoạch định nguồn nhân lực cần phải xem xét các nhu cầu nhân sự trong tương lai của tổ chức và nguồn nhân lực sẽ được áp dụng như thế nào để đáp ứng các mục tiêu của tổ chức. 

Các mục tiêu chiến lược của công ty đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhu cầu lao động trong tương lai. Xu hướng thị trường hoặc lĩnh vực, các công nghệ mới có thể tự động hóa các quy trình nhất định, cũng như phân tích ngành để đánh giá các yêu cầu trong tương lai. Bên cạnh đó, một số yếu tố như tỷ lệ thay đổi nhân viên do thăng chức, nghỉ hưu, sa thải và thuyên chuyển… hay bất cứ điều gì ảnh hưởng đến nhu cầu tương lai của công ty đều được xem xét. 

Ví dụ, các kế hoạch mở rộng công ty có thể cần nhiều nhân viên hơn trong khi việc áp dụng công nghệ mới có thể khiến việc thay thế nhân viên sắp nghỉ việc không cần thiết...

Bước 3: Cân bằng nhu cầu lao động với cung

Tạo sự cân bằng giữa cung và cầu là một bước quan trọng trong hoạch định nguồn nhân lực. Phân tích chênh lệch thường được sử dụng để xác định nguồn cung lao động so với nhu cầu dự đoán. Nhân viên cũng được kiểm tra để đánh giá xem họ có đang làm việc hết tiềm năng trong các vị trí hiện tại của họ hay không. Phân tích này thường sẽ tạo ra một loạt câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Nhân viên có nên học các kỹ năng mới?
 • Doanh nghiệp có cần thêm người quản lý không?
 • Doanh nghiệp nên nâng cao kỹ năng của nhân viên hiện tại hay tuyển dụng những nhân viên đã có đủ năng lực trong các lĩnh vực cụ thể? 
 • Tất cả nhân viên có phát huy hết thế mạnh của mình trong vai trò hiện tại của họ không?

Bước 4: Xây dựng và thực hiện kế hoạch

Sau khi bạn đã đánh giá năng lực nguồn nhân lực hiện tại của mình, dự kiến ​​nhu cầu nhân sự trong tương lai và cân bằng nhu cầu lao động với cung, bước cuối cùng là tích hợp kế hoạch nguồn nhân lực với chiến lược tổ chức của bạn. 

quy_trinh_hoach_dinh_nguon_nhan_luc_luanvan99
Sơ đồ tóm tắt quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Bạn đang làm đề tài luận văn về hoạch định nguồn nhân lực? Bạn gặp khó khăn cần sự trợ giúp hoặc đơn giản bạn không có thời gian cho việc làm luận văn? Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ trên toàn quốc của Luận Văn 99. Truy cập: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Các nhân tố bên ngoài doanh nghiệp

 • Yếu tố công nghệ - kỹ thuật: Trong nền kinh tế toàn cầu hóa được thúc đẩy bởi sự đổi mới công nghệ, thay đổi mô hình làm việc, thay đổi văn hóa, nhân khẩu học và thay đổi trong hành vi của khách hàng, vòng đời của các sản phẩm & dịch vụ kinh doanh đang rút ngắn. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải có khả năng thích ứng nhanh chóng. Về mặt này, vốn con người linh hoạt hơn so với cơ sở hạ tầng vật chất hoặc tài chính, và các chiến lược mà một doanh nghiệp áp dụng để tồn tại và phát triển phải tính đến việc quản lý nguồn nhân lực quan trọng này.
 • Yếu tố kinh tế - xã hội: Trong tương lai, các nhà hoạch định nguồn nhân lực sẽ không chỉ phải đối mặt với việc áp dụng các quy trình và công nghệ kỹ thuật số mới - họ còn phải thích ứng với các phương pháp kinh doanh mới, và những thực tế mới như đại dịch COVID-19 đang diễn ra, với những hạn chế về di chuyển và nhấn mạnh vào làm việc và cộng tác từ xa. Họ có thể sẽ phải phát triển các phương pháp luận mới để nuôi dưỡng và duy trì các kỹ năng hiện có cũng như tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn trong việc phát hiện ra những tài năng mới.
 • Thị trường lao động: Thị trường lao động bao gồm những người có kỹ năng và khả năng có thể được khai thác khi có nhu cầu. Nhờ sự mọc lên như nấm của các cơ sở giáo dục, chuyên môn và kỹ thuật, nguồn nhân lực được đào tạo đầy đủ luôn có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt vẫn xảy ra.

cac_nhan_to_anh_huong_den_hoach_dinh_nguon_nhan_luc_luanvan99
Nhân tố nào ảnh hưởng đến hoạch định nguồn nhân lực

Các nhân tố bên trong doanh nghiệp

 • Loại hình và chiến lược của doanh nghiệp: Chiến lược của một doanh nghiệp có ảnh hưởng đáng kể đến việc hoạch định nguồn nhân lực vì hoạt động này được bắt nguồn từ chiến lược của tổ chức. Ngoài ra, loại hình tổ chức là một yếu tố quan trọng cần xem xét vì nó xác định các quy trình sản xuất liên quan, số lượng và yêu cầu nhân viên cần thiết. Thông thường, các tổ chức sản xuất phức tạp hơn các tổ chức cung cấp dịch vụ.
 • Chu kỳ tăng trưởng của doanh nghiệp: Các tổ chức có một mô hình nhất định về chu kỳ tăng trưởng. Tại mỗi giai đoạn của chu kỳ tăng trưởng, có các mục tiêu tổ chức và trọng tâm chiến lược cụ thể. Do đó, hoạch định nguồn nhân lực ở mỗi giai đoạn sẽ không giống nhau.

Trên đây, Luận Văn 99 đã cung cấp cho bạn những kiến thức xoay quanh khái niệm hoạch định nguồn nhân lực là gì và những vấn đề lý luận cơ bản về hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn trong quá trình học tập cũng như viết luận văn, tiểu luận.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín