viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khái niệm nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực

Mọi tổ chức dù lớn hay nhỏ đều sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để có thể hoạt động kinh doanh. Vốn bao gồm tiền mặt, tài sản có giá hoặc hàng hóa để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhưng bất kể dù cho doanh nghiệp đó hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, họ cũng phải có người để làm cho nguồn vốn của họ hoạt động. Những người đó thuộc nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Vậy nguồn nhân lực là gì, và nó có vai trò gì đối với sự phát triển của doanh nghiệp? Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về nguồn nhân lực 

Nhân lực là gì?

Về cơ bản, nhân lực được định nghĩa là nguồn lực xuất phát từ trong chính bản thân của từng cá nhân con người. Nhân lực bao gồm thể lực và trí lực. Nguồn lực này ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể bên ngoài của con người. Cho đến một ngày, nguồn lực này đủ lớn, đáp ứng các điều kiện để con người có thể tham gia vào lao động, sản xuất. Chính vì điều đó, nhân lực tạo ra sự khác biệt so với các nguồn lực khác trong doanh nghiệp (nguồn vốn, công nghệ kỹ thuật, máy móc...). 

Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực của một tổ chức/ doanh nghiệp là tập hợp tất cả các cá nhân tham gia vào bất kỳ hoạt động nào nhằm đạt được các mục tiêu, mục đích của doanh nghiệp, tổ chức đó đặt ra. Bất kỳ doanh nghiệp/ tổ chức nào cũng được hình thành dựa trên các thành viên (nguồn nhân lực).

nguon_nhan_luc_la_gi_luanvan2s
Khái niệm: Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng. Trong bất kỳ tổ chức/ doanh nghiệp nào cũng đều do bộ phận nhân sự (HR) quản lý trực tiếp, bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, thăng chức, sa thải nhân viên và các nhà thầu độc lập. HR cũng là bộ phận luôn nắm được thông tin về các bộ luật lao động trong suốt quá trình làm việc của nhân viên.

Xem Thêm

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh về nguồn nhân lực

Đặc điểm của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Cùng là nguồn lực tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp nhưng nguồn nhân lực lại có những đặc điểm khác biệt so với các nguồn lực khác. Đó là: 

Sức lao động nằm trong cơ thể của con người

Muốn cho nhân viên làm việc đạt năng suất tối đa nhất thì việc đầu tiên chính là phải đảm bảo tiền lương và môi trường làm việc cho họ.

 • Tiền lương: trả lương theo định kỳ để cho người lao động được thỏa mãn các nhu cầu của mình, các kỳ lương phải vừa đủ để họ có khả năng chi trả cho sinh hoạt, thường là theo tháng. Tiền lương là phạm trù xã hội và phải tăng theo thời gian để càng ngày càng đáp ứng nhu cầu con người.
 • Môi trường làm việc: phải năng động, sáng tạo mới có thể khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Trình độ của người lao động có thể thay đổi theo nhiều hướng khác nhau

 • Càng làm việc, trình độ lao động càng tăng lên.
 • Càng làm việc, trình độ lao động càng giảm xuống.
 • Càng làm việc, trình độ lao động hầu như không thay đổi.

Nhận thức của nhà quản trị về nguồn lực của con người ngày càng thay đổi

 • Với những nhà quản trị coi nguồn nhân lực là nguồn tài nguyên vô giá, họ sẽ đối xử theo cách tôn trọng nhân viên, luôn nghĩ ra các biện pháp khích lệ nhân viên.
 • Với những nhà quản trị coi nguồn nhân lực không khác gì những nguồn lực khác, doanh nghiệp đó vẫn có thể tồn tại nhưng không đem lại hiệu quả kinh doanh cao.
 • Ngoài ra còn có các nhà quản trị coi thường nguồn nhân lực, họ sẽ không đối xử theo nguyên tắc tôn trọng con người mà chỉ tính đến tiền lương.

Nguồn nhân lực tồn tại trong thị trường cạnh tranh 

Trong thị trường lao động, cạnh tranh là điều bắt buộc, cạnh tranh để sử dụng lao động và cạnh tranh để kiếm việc làm. Ngoài ra, ngày nay, nguồn nhân lực có tính toàn cầu. Người lao động có quyền dịch chuyển, đi đến nước này nước kia để tham gia lao động, và các nhà tuyển dụng cũng có quyền thuê lao động từ các nước khác.

dac_diem_cua_nguon_nhan_luc_luanvan2s
Nguồn nhân lực có đặc điểm gì?

Bạn đang làm tiểu luận, luận văn về đề tài nguồn nhân lực? Bạn vẫn loay hoay lựa chọn đề tài phù hợp hay chưa biết tìm kiếm tài liệu tham khảo ở đâu? Hãy để DỊCH VỤ HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN của chúng tôi giúp bạn!

Nguồn nhân lực có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Nguồn nhân lực là nguồn lực chính tạo nên sự phát triển của doanh nghiệp

Nguồn nhân lực được các nhà chiến lược kinh doanh xem là nguồn lực quan trọng nhất trong tất cả các nguồn lực của doanh nghiệp. Đơn giản là vì các nhân viên có thể nâng cao trình độ nghiệp vụ từ đó làm tăng quy mô cạnh tranh của doanh nghiệp theo thời gian, còn các nguồn lực khác không thể làm được như vậy.

Đem lại khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ngày nay, xã hội đang dần chuyển sang nền kinh tế tri thức thì các nguồn vốn, các yếu tố nguyên vật liệu và máy móc không còn quá quan trọng như xưa nữa. Và nguồn vốn trí tuệ, được xem là tài sản vô hình, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chiến lược, từ đó làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Làm tăng sự hài lòng của khách hàng đối với tổ chức

Sự gắn kết của một khách hàng đối với một tổ chức còn phụ thuộc vào mối quan hệ của khách hàng đó đối với nhân viên. Nên việc nhân viên được huấn luyện tốt sẽ khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó họ sẽ trở thành những khách hàng trung thành cho doanh nghiệp. Đây cũng là một đặc điểm chỉ có nguồn nhân lực mới thực hiện được.

Nguồn nhân lực là vô tận

Khác với các nguồn lực khác, nguồn nhân lực là vô tận, nếu các nhà quản trị nhân sự biết khai thác nguồn lực này đúng mức sẽ đem lại hiệu quả cao cho việc tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những vấn đề lo lắng máy móc, robot có thể thay thế con người hoàn toàn không đúng. Vì dù cho chúng có thông minh đến đâu thì cũng không thể thay thế hoàn toàn trí óc của con người được.

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng?

giai_phap_phat_trien_nguon_nhan_luc
Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Con người chính là cơ sở của nguồn nhân lực nhưng không phải lúc nào họ cũng góp công vào sự thành công mà muốn có kết quả cao, muốn phát triển nguồn nhân lực thì trước tiên, những người trong doanh nghiệp phải có phẩm chất, năng lực và đạo đức. Sau đây là một vài cách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp:

 • Chuyên môn hóa và phân công lao động: chuyên môn hóa cho phép người dùng tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và chuyên môn hóa các kỹ năng. 
 • Giáo dục: đây là vấn đề then chốt quyết định chất lượng của nguồn nhân lực
 • Đào tạo nghề nghiệp.
 • Xây dựng môi trường sáng tạo: sẽ kích thích khả năng làm việc của nhân viên theo mức tối đa nhất.
 • Nâng cao cơ sở hạ tầng: một nền kinh tế có cơ sở hạ tầng tốt sẽ đem lại hiệu quả hơn so với nơi có cơ sở hạ tầng thấp kém.
 • Năng lực cạnh tranh: một nền kinh tế bị nhà nước chi phối sẽ hạn chế sự sáng tạo của cá nhân và các doanh nhân. Một môi trường khuyến khích tự kinh doanh sẽ cho phép sử dụng nguồn nhân lực tiềm năng trong nền kinh tế.

Mong rằng bài viết “Nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực” sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và viết luận văn. Chúc bạn luôn học tập tốt.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín