viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Literature Review là gì? Tìm hiểu cách viết Literature Review chuẩn

Viết bài Literature Review hiện nay đã trở thành một trong những bài tập mà học sinh trung học phổ thông hoặc các sinh viên đại học cần thực hiện. Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn còn khá mới mẻ với cách viết bài này và không biết cách nghiên cứu và trình bày ra sao. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức tổng quan về Literature Review là gì cũng như hướng dẫn cách viết Literature Review phù hợp với yêu cầu.

Literature Review là gì?

Khái niệm Literature Review

Literature Review là một bài phê bình đánh giá tổng hợp về toàn bộ nghiên cứu khoa học về một chủ đề cụ thể. Nó cung cấp cho người đọc cập nhật về phạm vi ý tưởng và kiến thức đã được thiết lập về một chủ đề, xác định các quan điểm tương phản và đối lập cũng như xác định bất kỳ khoảng trống nào trong kiến thức hiện tại.

Literature Review có thể là chỉ là một bản tóm tắt đơn giản các nguồn nghiên cứu đã có theo một mô hình tổ chức và kết hợp với việc cải tổ lại các thông tin đó. Nó có thể đưa ra cách giải thích mới về các tài liệu cũ hoặc phát triển nghiên cứu dựa trên những gì đã có sẵn và liên hệ với quan điểm, ý tưởng riêng của bạn. Tùy thuộc vào tình huống mà Literature Review có thể đánh giá lại các bài nghiên cứu đã có và mang đến cho người đọc những thông tin phù hợp.

literature_review_la_gi_luanvan99
Khái niệm Literature Review

Bài viết cùng chuyên mục:

Argumentative Essay là gì? Tìm hiểu về cách viết Argumentative Essay

Tầm quan trọng Literature Review là gì?

Literature Review cung cấp cho người đọc một tổng hợp các thông tin đã được nghiên cứu hữu ích về một chủ đề cụ thể. Nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện nghiên cứu, các bài Literature Review có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan hoặc đóng vai trò như một bước đệm để bạn thực hiện bài nghiên cứu của mình một cách nhanh chóng. Đối với các chuyên gia, chúng là những báo cáo hữu ích giúp họ cập nhật, nắm bắt những thông tin hiện tại trong một lĩnh vực cụ thể. Đối với các học giả, chiều sâu và bề rộng của Literature Review nhấn mạnh sự đáng tin cậy của người viết trong lĩnh vực của họ. Các bài phê bình tài liệu cũng cung cấp một nền tảng vững chắc cho việc tìm thông tin tham khảo khi thực hiện các bài nghiên cứu. Kiến thức toàn diện về tài liệu của Literature Review là điều cần thiết đối với hầu hết các bài báo nghiên cứu.

Literature Review khác với một Academic research như thế nào?

Trọng tâm chính của một bài Academic Research là phát triển một lập luận mới, và có thể chứa một vài bài Literature Review như một phần hỗ trợ trong bài nghiên cứu. Literature Review được sử dụng như một tài liệu làm nền tảng và hỗ trợ để mang đến một cái nhìn mới mẻ mà người viết cung cấp cho độc giả. Tuy nhiên, trọng tâm của một bài Literature Review đơn thuần chỉ là việc tóm tắt và tổng hợp các lập luận và ý tưởng của người khác mà không nêu ra quan điểm hay những phát hiện mới của người viết.

Cũng có thể nói rằng, Literature Review là một phần để bổ trợ cho Academic research hoặc được sử dụng như một bài viết độc lập.

literature_review_mau_luanvan99
Sự khác nhau giữa Academic research với Literature Review là gì?

Hướng dẫn cách viết Literature Review

Tìm kiếm nội dung liên quan

Tìm kiếm các bài Literature Review khác trong lĩnh vực bạn quan tâm hoặc trong chuyên ngành và đọc chúng để hiểu về các loại chủ đề bạn có thể muốn tìm kiếm để phục vụ cho bài viết của mình hoặc cách sắp xếp bài viết của mình như thế nào là hợp lý nhất. Bạn có thể tìm các bài nghiên cứu đã viết thông qua thư viện tại trường hoặc thư viện tại khu vực bạn ở, các nguồn trên Internet,….

Thu hẹp chủ đề

Có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn bài báo và bài nghiên cứu về hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu. Chủ đề của bạn càng cụ thể thì bạn càng dễ giới hạn số lượng nguồn tham khảo để khiến cho bài viết của mình rõ ràng và thuyết phục hơn. Giới hạn phạm vi chủ đề cũng giúp bạn thực hiện việc chọn lọc thông tin và viết bài một cách nhanh chóng hơn.

Xem xét thời gian công bố của các nguồn tham khảo

Một số ngành yêu cầu bạn sử dụng thông tin càng mới mẻ, thời gian thực hiện nghiên cứu càng gần càng tốt. Ví dụ, trong khoa học, các phương pháp điều trị các vấn đề y tế liên tục thay đổi theo các nghiên cứu mới nhất, có những thông tin chỉ 2 năm đã trở nên lỗi thời. Do đó, bạn phải chọn lọc những bài nghiên cứu mới được công bố trong thời gian gần nhất. Tuy nhiên, nếu như bạn thực hiện các bài Literature Review về văn học, lịch sử hay văn hóa- xã hội thì bạn nên tổng hợp thông tin theo chiều dài lịch sử vì bạn cần làm rõ các quan điểm đã thay đổi như thế nào qua các năm hoặc trong một khoảng thời gian nhất định.

Phân tích các nghiên cứu

Sau khi đã xác định các bài nghiên cứu và nguồn tham khảo mà bạn sẽ sử dụng để phục vụ cho bài Literature Review của mình, bạn cần xem xét các vấn đề sau:

  •  Phân tích thông tin xác thực của tác giả
  • Xác định mục đích của nghiên cứu: nghiên cứu khẳng định điều gì ?
  • Các bài nghiên cứu đó có sử dụng các luận cứ phù hợp, xác thực hay không?
  • Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng nghiên cứu định tính hay định lượng hay cả hai?
  • Có bất kỳ sai sót hay khoảng trống nào trong nghiên cứu không?
  • Có bằng chứng nào thiếu khách quan hay không?

huong_dan_cach_viet_literature_review_luanvan99
Hướng dẫn cách viết Literature Review

Viết bài

Lập kế hoạch viết bài Literature Review theo trình tự thời gian, theo chủ đề hoặc theo phương pháp. Nếu sắp xếp bài đánh giá của bạn theo chủ đề, hãy cố gắng xác định các chủ đề hoặc vấn đề có tính liên kết các nguồn tham khảo với nhau khi bạn đọc qua tài liệu.

Hầu hết các bài Literature Review cũng giống như các bài tiểu luận, đều có phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận.

Phần mở đầu: phần giới thiệu phải rõ ràng và ngắn gọn, cung cấp cái nhìn tổng quan về chủ đề nghiên cứu, lý do bạn viết bài đánh giá, giải thích về phạm vi của bài đánh giá, ý định của bạn và trình tự hoặc thứ tự của các bài viết tham khảo.

Thân bài: Thân bài tóm tắt, tổng hợp lại các bài nghiên cứu đã có. Bạn nên trình bày một cách logic và khoa học để bạn không chỉ có thể tổng hợp lại thông tin mà còn có thể so sánh, đối chiếu, phê bình và bình luận về những bài nghiên cứu ấy. Trong những bài nghiên cứu đã thực hiện, bạn cần xác định được những điểm giống, khác nhau, điểm mạnh, điểm yếu.

Kết luận: Trong phần kết luận, bạn cần tóm tắt lại về những đóng góp quan trọng của các bài nghiên cứu với chủ đề mà bạn đề cập. Đồng thời, bạn cũng cần chỉ ra những khoảng trống hay thiếu sót về phương pháp luận, sự thiếu nhất quán trong lý thuyết,...

huong_dan_cach_viet_literature_review_luanvan991
Cấu trúc bài Literature Review

Những cách viết bài Literature Review phổ biến

Dưới đây là những cách sắp xếp các nguồn tham khảo thành một bài đánh giá tổng hợp mà các tác giả thường sử dụng:

Viết theo trình tự thời gian

Đây là cách tiếp cận đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Bạn hãy theo dõi và trình bày các bài nghiên cứu được phát triển theo thời gian xuất bản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khi lựa chọn cách trình bày này, hãy tránh việc chỉ tập trung vào liệt kê và tóm tắt các nguồn tham khảo mà không có đánh giá hay phân tích cụ thể.

Bạn hãy phân tích các mô hình nghiên cứu, kết quả đạt được và đưa ra hướng phát triển của chủ đề mà mình đề cập.

Viết theo chuyên đề nghiên cứu

Nếu các bài nghiên cứu có sự lặp lại về chủ đề trọng tâm, bạn hãy sắp xếp lại các bài nghiên cứu này thành các tiểu mục đề cập đến các khía cạnh khác nhau của chủ đề. Ví dụ: Nếu bạn đang viết bài đánh giá về sự không đồng đều trong sức khỏe của những người di cư, bạn có thể sử dụng các bài nghiên cứu đề cập đến các khía cạnh khác nhau dẫn đến vấn đề này như chính sách chăm sóc sức khỏe, rào cản ngôn ngữ, thái độ văn hóa,…

Viết theo phương pháp luận

Trình bày bài đánh giá theo phương pháp luận khác với hai phương pháp đã được đề cập ở trên ở chỗ nó không tập trung đến nội dung của tài liệu mà tập trung vào phương pháp mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng. Phương pháp này được sử dụng khi bạn tham khảo các nguồn tài liệu ở các ngành và lĩnh vực khác nhau với nhiều phương pháp nghiên cứu và bạn muốn so sánh các kết quả thu được từ các cách tiếp cận khác nhau của các nghiên cứu này.

Bạn có thể đánh giá về sự phù hợp của một cách tiếp cận lý thuyết cụ thể hoặc kết hợp các khái niệm khác nhau để tạo điểm nhấn cho bài viết của mình. Viết bài Literature Review thường được đánh giá cao vì nó bao quát được các lĩnh vực khác nhau của cùng một chủ đề, thể hiện kiến thức sâu rộng của người viết.

Tuy nhiên, tùy vào độ dài của bài viết và hướng tiếp cận mà người viết cũng có thể kết hợp các phương pháp viết bài này với nhau miễn có thể đảm bảo tính logic và khoa học để người đọc có thể theo dõi và nắm bắt được trọng tâm.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua về Literature Review là gì cũng như hướng dẫn cách viết Literature Review một cách cụ thể. Nếu còn băn khoăn hay có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, hãy để lại lời nhắn để đội ngũ chuyên viên học thuật của chúng tôi hỗ trợ cho bạn nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín