viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi nhuận là gì? Một số giải pháp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Trong nền kinh tế hiện nay, để có thể tồn tại và phát triển được thì hầu hết các doanh nghiệp hay một tổ chức kinh doanh nào đó phải có lợi nhuận. Đây chính là khoản chênh lệch được thu về sau đã trừ đi hết tất cả các chi phí. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay khái niệm lợi nhuận là gì cùng cách tăng lợi nhuận hiệu quả nhất nhé!

Lợi nhuận là gì?

Như đã đề cập theo cơ thể của thị trường hiện nay, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển được thì các hoạt động sản xuất kinh doanh cần phải hiệu quả, nghĩa là phải sinh lời. Theo đó họ phải độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo nguyên tắc lấy thu bù chi và phải đảm bảo có lãi.

Lợi nhuận chính là khoản chênh lệch giữa phần doanh thu của doanh nghiệp và phần chi phí họ chi ra cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Lợi nhuận được coi là kết quả tài chính cuối cùng của hoạt động kinh doanh, đồng thời nó cũng là cơ sở và là nền tảng để từ đó có căn cứ đánh giá hiệu quả kinh tế mỗi doanh nghiệp.

 • Về mặt nguồn gốc: Lợi nhuận chính là biểu hiện của giá trị thặng dư do lao động của doanh nghiệp tạo ra khi sử dụng hợp lý các nguồn lực.
 • Về mặt lượng: Lợi nhuận là lượng chênh lệch lớn hơn giữa doanh thu và chi phí mà các doanh nghiệp bỏ ra để đạt được.

loi_nhuan_la_gi_luanvan99
Khái niệm Lợi nhuận là gì?

Kết cấu của lợi nhuận trong doanh nghiệp

Với nền kinh tế thị trường, nếu muốn tăng cường được khả năng cạnh tranh thì cần đòi hỏi doanh nghiệp phải đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy lợi nhuận mà mỗi doanh nghiệp thu được sẽ bao gồm từ nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó bao gồm: hoạt động sản xuất kinh doanh và từ hoạt động khác. 

 • Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh: Đây là khoản chênh lệch giữa doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trừ đi chi phí đã bỏ ra. Nó bao gồm cả giá thành của tất cả sản phẩm dịch vụ đã tiêu thụ từ kỳ trước. Thêm vào đó lợi nhuận này còn bao gồm cả lợi nhuận của hoạt động tài chính. Cụ thể là phần chênh lệch giữa thu nhập tài chính và chi phí hoạt động tài chính cùng thuế gián thu phải nộp theo quy định của Pháp luật.
 • Lợi nhuận từ các hoạt động khác: Đây sẽ là khoản tiền chênh lệch giữa thu nhập của hoạt động kinh tế khác và chi phí của hoạt động kinh tế khác cộng với thuế gián thu theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Tài sản dài hạn là gì? Tài sản dài hạn của doanh nghiệp bao gồm những gì?

➣ 20 dạng đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng mới nhất

Sự khác nhau giữa lợi nhuận và giá trị thặng dư là gì?

Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về hai khái niệm này hoặc hiểu dạng mơ hồ nên thường nhầm lẫn nó là một. Tuy nhiên đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau ngay sau đây nhé:

 1. Giống nhau: Cả lợi nhuận và giá trị thặng dư đều được tạo ra chung một nguồn gốc đó là kết quả lao động không công của người công nhân.
 2. Khác nhau: Phạm trù lợi nhuận thực chất phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của nó là kết quả của việc chiếm đoạt lao động không công. Còn phạm trù và lợi nhuận lại là một hình thái thần bí hóa của giá trị thặng dư. Lợi nhuận phản ánh sai lệch bản chất quan hệ sản xuất giữa nhà tư bản và lao động làm thuê. Nó làm cho mọi người hiểu nhầm giá trị thặng dư không phải do lao động làm thuê tạo ra khi mà sự hình thành chi phí sản xuất tư bản chủ nghĩa đã xóa nhòa sự khác nhau của tư liệu sản xuất và sức mua lao động. Thêm vào đó do chi sản xuất của tư bản chủ nghĩa luôn nhỏ hơn chi phí sản xuất thực tế nên nhà tư bản cần bán hàng hóa cao hơn chi phí sản xuất hoặc thấp hơn giá trị hàng hóa là đã có lợi nhuận.
Bạn đang làm luận văn về lợi nhuận? Giải pháp nâng cao lợi nhuận trong doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện hay quỹ thời gian không cho phép bạn có thể hoàn thành chỉn chu bài luận? Tham khảo ngay DỊCH VỤ LÀM LUẬN VĂN THUÊ của chúng tôi!

Tầm quan trọng của lợi nhuận đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận mang trong mình những vai trò to lớn khác nhau. Không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp đến người lao động mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế chung của xã hội. Với một số vai trò phổ biến như:

Lợi nhuận đối với doanh nghiệp

Trong tất cả các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, điều đầu tiên mà họ quan tâm đến chính là lợi nhuận. Tiêu chí này không những tổng hợp phản ánh hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn là một yếu tố sống còn của mọi doanh nghiệp. Không có lợi nhuận thì chắc chắn công ty sẽ phá sản.

Lợi nhuận tác động thẳng đến mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính và là điều kiện tối quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tài chính của doanh nghiệp. Khi mà doanh nghiệp ăn nên làm ra, lợi nhuận cao thì đương nhiên khả năng thanh toán cao và ngược lại. Ngoài ra lợi nhuận còn có một số vai trò như:

 • Lợi nhuận đảm bảo tái sản xuất doanh nghiệp: Hoạt động kinh doanh có lãi sẽ giúp cho doanh nghiệp có được một khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Đó sẽ là cơ sở để bổ sung vào nguồn vốn tái đầu tư, áp dụng thêm các tiến bộ khoa học để đổi mới trang thiết bị, mở rộng quy mô. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp đi vay vốn từ bên ngoài dễ dàng hơn.
 • Lợi nhuận cao có điều kiện để nâng cao thu nhập: Việc này giúp cải thiện đời sống của người lao động. Giúp cho họ ngày càng thăng hoa, tăng tính sáng tạo, tăng sự chủ động,... trong công việc. Mặt khác nó còn chúng tỏ được doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, lãnh đạo tốt, nhân viên có trình độ, kinh nghiệm cao.

Đối với Nhà nước và xã hội

Chỉ tiêu kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp phản ánh được hiệu quả sản xuất của toàn bộ nền kinh tế. Hơn nữa khi nền kinh tế của một đất nước được phát triển phồn thịnh thì nó sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho các doanh nghiệp có điều kiện để ngày càng phát triển hơn nữa.

Căn cứ theo lợi nhuận của doanh nghiệp thì Nhà nước sẽ tiến hành thu thuế thu nhập doanh nghiệp để tăng thêm tích lũy cho xã hội. Đồng thời việc làm này cũng là công cụ giúp điều chỉnh nền kinh tế vĩ mô. Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ đánh vào phần lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được nên khi lợi nhuận của doanh nghiệp càng cao thì lượng thuế mà Nhà nước thu được càng nhiều. Từ đó Nhà nước sẽ lấy nguồn kinh phí này để mở rộng sản xuất, củng cố quốc phòng an ninh hay nâng cao đời sống của người dân.

Qua sự phân tích về vai trò của lợi nhuận ở các khía cạnh khác nhau chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp mà nó còn đóng góp một phần không nhỏ đối với toàn bộ nền kinh tế. Vì lợi nhuận mà mỗi doanh nghiệp thu được bao giờ cũng gắn liền với Nhà nước, với toàn nền kinh tế.

tam_quan_trong_cua_loi_nhuan_luanvan99
Vai trò lợi nhuận của doanh nghiệp là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp là gì?

Xác định đúng các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý, đánh giá cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục, gia tăng lợi nhuận chính xác hơn. Dưới đây là hai nhóm yếu tố chủ yếu tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp:

Yếu tố chủ quan

 • Nguồn nhân lực - Nguồn nhân lực chính là một trong những nhân tố cốt lõi có ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên gay gắt như hiện nay, nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ cao, có khả năng thích ứng được với yêu cầu của thị trường, của các đối tác sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc nâng cao lợi nhuận của mình. Không những thế, khi một doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân viên giỏi, họ sẽ có những sáng kiến, sáng tạo mới trong công việc nhằm cải thiện hiệu suất làm việc cũng như tạo ra các sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Năng lực quản lý - Nhà quản lý trong doanh nghiệp bao giờ cũng đóng vai trò tiên phong, lãnh đạo và chỉ ra các phương hướng, chiến lược phát triển doanh nghiệp của mình. Để doanh nghiệp hoạt động tốt, thu về nhiều lợi nhuận, nhà quản lý doanh nghiệp cần hội tụ những yếu tố như: Trình độ chuyên môn cao, năng động, sáng tạo, linh hoạt, biết nắm bắt thời cơ và tận dụng cơ hội.
 • Chất lượng và giá thành sản phẩm - Để có thể gia tăng lợi nhuận, doanh nghiệp có thể cân nhắc giữa việc tăng giá thành sản phẩm hoặc giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, việc ra quyết định này cần phải đảm bảo đến chất lượng của sản phẩm. Tuyệt đối không khiến cho chất lượng sản phẩm đi xuống bơi xã hội càng phát triển,  người tiêu dùng có trình độ cao hơn và nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng tốt cũng cao hơn. Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm kém chất lượng đồng nghĩa với việc tự tay giết chết chính mình.

Yếu tố khách quan

 • Đối thủ cạnh tranh - Đối thủ cạnh tranh là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của một doanh nghiệp. Trong nền kinh tế thị trường, có rất nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh một loại sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, khách hàng khi có nhiều sự lựa chọn hơn, họ sẽ lựa chọn một sản phẩm tốt hơn. Doanh nghiệp nào cung cấp hàng hóa có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý nghiễm nhiên sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và khách hàng hơn.
 • Thị trường các yếu tố đầu vào - Khi một doanh nghiệp có thể chủ động được trong khâu đầu vào, tìm kiếm được nhà cung cấp với chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý thì chi phí đầu vào để sản xuất ra hàng hóa giảm. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội gia tăng lợi nhuận nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác. 
 • Sự tiến bộ khoa học & kỹ thuật - Trong kinh doanh ngày nay, khoa học kỹ thuật không những là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp mà nó còn giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Công nghệ hiện đại sẽ giúp tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất (giảm thời gian lao động, giảm thiểu chi phí nhân công…). Lợi nhuận kinh doanh cũng từ đó mà tăng theo.
 • Chính sách của Nhà nước - Doanh nghiệp có thể phát triển được hay không phụ thuộc rất lớn vào chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Nhà nước chi phối hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, nếu Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp thì hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra dễ dàng và ngược lại.

cac_yeu_to_anh_huong_den_loi_nhuan_cua_doanh_nghiep_luanvan99
Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp

Một số giải pháp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Có nhiều hình thức để doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận khác nhau, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn áp dụng 02 biện pháp chủ yếu như sau:

 • Tăng khối lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh tiêu thụ để tăng doanh thu

Việc tăng khối lượng hàng hóa cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm chính là một biện pháp quan trọng để góp phần gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên muốn đạt được các chỉ tiêu trên thì các doanh nghiệp không thể không quan tâm đến công tác đầu tư thiết bị công nghệ cao mà còn phải tăng cường về lĩnh vực đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động và gia tăng mạng lưới tiêu thụ.

 • Hạ thấp giá thành sản phẩm

Khi hạ thấp giá thành sản phẩm bằng việc giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm chi phí lao động và đẩy mạnh sản xuất. Điều này không những tiết kiệm vốn kinh doanh mà còn gia tăng lợi nhuận một cách đáng kể. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể thì các doanh nghiệp sẽ áp dụng những biện pháp phù hợp với khả năng của mình.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến lợi nhuận là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ được lĩnh vực này để từ đó áp dụng vào việc học cũng như công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín