viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi nhuận trước thuế: Khái niệm, công thức tính lợi nhuận trước thuế

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, có một quy trình rất quan trọng mà mỗi chủ đầu tư không thể bỏ qua chính là tính toán lợi nhuận trước thuế. Đây được coi là một chỉ số quan trọng ở trong quản lý mô hình và nắm bắt các nguồn lợi của doanh nghiệp. Hơn nữa lợi nhuận trước thuế còn là căn cứ để cho các chủ đầu tư có thể đánh giá và phân tích những rủi ro tín dụng hay đầu tư thêm... Vậy lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính toán ra sao? Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời nhé!

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế (Tiếng Anh: Earnings Before Tax - EBT) được định nghĩa là phần lợi nhuận còn lại trong nội bộ doanh nghiệp sau khi đã tính toán trừ đi các khoản chi phí đã bỏ ra trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên vẫn bao gồm tiền lãi và phần thuế phải nộp cho cơ quan thuế của Nhà nước.

Lợi nhuận trước thuế đo lường hiệu quả hoạt động tài chính của một doanh nghiệp, được thể hiện trong các báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập giao dịch có cả lãi hoặc thua lỗ của mỗi doanh nghiệp. Nó cho thấy thu nhập của một doanh nghiệp với giá vốn hàng bán, lãi vay, khấu hao, chi phí quản lý doanh nghiệp và các chi phí hoạt động khác được trừ vào doanh thu gộp.Chính vì thế nó đóng một vài trò rất quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá tổng quát nhiều khía cạnh được chính xác nhất, hạn chế những sai sót không đáng có.

loi_nhuan_truoc_thue_luanvan99
Khái niệm LNTT là gì

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Lý luận chung và công thức tính tỷ suất lợi nhuận

➢ 20 Dạng đề tài luận văn thạc sĩ Tài chính - ngân hàng mới nhất 2021

Vai trò của lợi nhuận trước thuế

LNTT sở hữu tầm quan trọng cũng như nhiều vai trò chủ chốt đối với các doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Để tránh những rủi ro về tín dụng thì lợi nhuận trước thuế đóng vai trò quan trọng. Nó giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng tránh được những phát sinh không cần thiết trong khi quyết toán thuế và trong quá trình kêu gọi vốn đầu tư. 
  • Giúp cho các doanh nghiệp có thể minh bạch hơn trong các khoản tiền đầu tư tài chính. Đặc biệt khi những thông tin về lợi nhuận trước thuế mà chính xác thì sẽ giúp cho việc đánh giá các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay những hoạt động đầu tư mang hiệu quả tối ưu hơn.
  • Là một chỉ số cực quan trọng để mỗi doanh nghiệp căn cứ phân tích hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó sẽ là công việc so sánh doanh thu giữa các doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp. Nhờ đó sẽ tìm ra những giải pháp kinh doanh khác nhau để thúc đẩy hiệu quả, tăng lợi nhuận.

Công thức tính lợi nhuận trước thuế

Về cách tính lợi nhuận trước thuế, trước tiên ta cần tiến hành thu thập, tổng hợp các thông tin, số liệu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó bộ phận kế toán sẽ thực hiện theo hai bước:

Bước 1: Tính tổng doanh thu

Tại bước này cần áp dụng công thức: 

Tổng doanh thu - Giá vốn bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp

Trong đó phần giá vốn của hàng hóa, dịch vụ sẽ bao gồm các thông số về chi phí sản xuất, vận chuyển, giá vốn cùng những khoản chi phí phát sinh dựa theo hoạt động của công ty.    Ngay sau khi đã lấy tổng doanh thu trong một tháng kinh doanh để trừ đi các khoản chi phí sản phẩm đã bán ra thì ta có được số liệu cụ thể về lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp.

Bước 2: Tính các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh thường ngày

Với bước này ta cần tổng hợp được những khoản chi phí đã phát sinh ra trong các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp được trừ đi từ lợi nhuận trước thuế đã được tạo ra trong hoạt động sản xuất kinh doanh theo công thức:

Tổng lợi nhuận - Chi phí hàng ngày

Những khoản chi phí này phải là những khoản chi phí được phát sinh từ hoạt động vận hành của doanh nghiệp cần có hàng ngày. Sau khi tổng hợp và hoàn thành xong bước này thì bạn có thể xác định được chính xác lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp là bao nhiêu. Từ đó lập căn cứ để tính toán khoản lãi - lỗ của doanh nghiệp.

cong_thuc_tinh_loi_nhuan_truoc_thue_luanvan99
Cách tính LNTT

Ví dụ

Một doanh nghiệp X có tổng doanh thu trong toàn bộ quá trình kinh doanh là 20 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp X này đã mua sản phẩm từ công ty H với số tiền là 8 tỷ đồng. Chi phí vận chuyển hàng từ công ty G về kho hàng của công ty X là 1 tỷ đồng, còn chi phí thuê nhân viên, thuê địa điểm là 1.5 tỷ đồng, chi phí vận chuyển từ kho hàng đến khách hàng là 300 triệu đồng, chi phí phát sinh là 200 triệu đồng.

-> Lợi nhuận trước thuế của công ty X là: 20 tỷ - (8tỷ + 1tỷ + 1.5tỷ + 300tr) - 200tr= 9tỷ

-> Vậy doanh nghiệp X đang kinh doanh có lãi

Bạn đang làm luận văn tốt nghiệp đại học, luận văn thạc sĩ? Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn đề tài, tìm kiếm tài liệu hay phân tích định lượng, xử lý số liệu? Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ của Luận Văn 99 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất!

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Có thể khẳng định những khoản doanh thu được xác tính toán từ lợi nhuận trước thuế chính là một “ẩn số”, chúng gây ra tác động bất ngờ đối với các doanh nghiệp và tổ chức. Và cho dù hiện tại mô hình hoạt động của doanh nghiệp đang được đánh giá là khá ổn nhưng có thể phần lợi nhuận mang về không được đảm bảo và tất nhiên chưa hẳn đã tiến triển tốt hơn trong tương lai. Lợi nhuận trước thuế mang một số ý nghĩa như:

  • Khi một doanh nghiệp muốn phấn đấu để đạt được những yêu cầu khi có mong muốn vay vốn thì phía cho vay là ngân hàng hay những công ty tài chính sẽ phải kiểm tra đánh giá xem phần lợi nhuận hiện tại mà doanh nghiệp đang mang về có thỏa mãn được điều kiện cho vay hay không? Trong trường hợp chỉ số lợi nhuận thấp thì khả năng duyệt hồ sơ cho vay cũng thấp, không khả thi, tình hình tài chính không đảm bảo trả được vốn vay.
  • Đặc biệt khi mà chỉ số lợi nhuận trước thuế thấp thì các doanh nghiệp có thể đứng trên bờ vực đáng báo động, dễ giải thể vì dễ gặp nhiều rủi ro mà không có khả năng cứu chữa, xoay sở được.
  • Là căn cứ để đánh giá tiềm năng phát triển của mỗi doanh nghiệp hiện đang như thế nào, khả năng tái đầu tư ra sao? Nếu tình hình không khả quan thì đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải xem xét và khắc phục nhanh nhất có thể.

vai_tro_cua_loi_nhuan_truoc_thue_luanvan99LNTT trong báo cáo kết quả kinh doanh

Lợi nhuận trước thuế có được chia hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì pháp luật không hề có quy định trong việc bắt buộc phải chia lợi nhuận sau thuế và đương nhiên cũng không có quy định trong việc không được chia lợi nhuận sau thuế. Do vậy các doanh nghiệp sẽ thực hiện chia lợi nhuận trước thuế.

Thế nhưng lợi nhuận trước thuế lại là những khoản lợi nhuận mà chưa trừ đi các khoản thuế phải nộp cho cơ quan Nhà nước nên các doanh nghiệp cần tiến hành kê khai đúng cũng như tính đúng các khoản nợ, thuế phải nộp và các nghĩa vụ tài chính khác để có căn cứ khi chia lợi nhuận.

Hầu hết mọi doanh nghiệp hay những công ty đang hoạt động hay chia lợi nhuận sau khi đã hoàn tất những nghĩa vụ tài chính đã được liệt kê ở bên trên. Trong trường hợp chưa tính thuế thì công việc này có thể dẫn đến một số sai sót cũng như gây ra khó khăn nhất định khi chia. Các chủ thể được chia sẽ chậm lấy lại hoặc có thể không lấy lại được làm cho một khoản tiền của doanh nghiệp bị thất thoát, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về khái niệm, cách tính lợi nhuận trước thuế mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để từ đó giúp cho công việc cũng như việc học tập đạt hiệu quả cao. Xin chân thành cảm ơn!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín