viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Tại sao bạn mua Coca thay vì Pepsi? Tại sao bạn lại chi 80 đô la cho một đôi giày thể thao của một thương hiệu nào đó? Câu trả lời nằm ở thuật ngữ lợi thế cạnh tranh. Yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào, hoạt động trong lĩnh vực nào đều mong muốn có được. Vậy lợi thế cạnh tranh là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp thực sự đến mức nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Khái niệm về lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh (Competitive advantage) là những yếu tố khiến cho thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp trở nên vượt trội hơn so với các đối thủ cùng kinh doanh trong một lĩnh vực. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ nắm giữ vị trí thuận lợi hơn trên thị trường, có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn so với các doanh nghiệp khác. Hơn nữa có thể khẳng định đây sẽ là một điều cần thiết phải có để giúp cho công ty tồn tại và phát triển lâu dài.

Còn theo như khái niệm của Michael Porter nhận định: “Lợi thế cạnh tranh sẽ xuất phát chính từ giá trị mà doanh nghiệp có thể tạo ra cho khách hàng. Lợi thế này có thể ở dưới dạng giá cả thấp hơn đối thủ hoặc là việc cung cấp cho họ những lợi ích vượt trội hơn so với đối thủ và khiến cho người mua chấp nhận thanh toán một mức giá cao hơn”.

loi_the_canh_tranh_la_gi_luanvan99
Khái niệm: Cạnh tranh là gì?

Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bao gồm: cơ cấu chi phí, thương hiệu, chất lượng của sản phẩm cung cấp, mạng lưới phân phối, sở hữu trí tuệ và dịch vụ khách hàng…

Có thể bạn quan tâm:

Cạnh tranh là gì? Khái niệm cạnh tranh trong kinh doanh & phân tích ví dụ

➢ 20 Chủ đề luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh tiêu biểu

Một số ví dụ lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

3 Ví dụ tuyệt vời về lợi thế cạnh tranh:

 • McDonald's: Lợi thế cạnh tranh chính của McDonald’s dựa vào chiến lược dẫn đầu về chi phí. Công ty có thể tận dụng lợi thế theo quy mô và sản xuất sản phẩm với chi phí thấp và kết quả là cung cấp sản phẩm với giá bán thấp hơn so với giá bán của các đối thủ cạnh tranh.
 • Louis Vuitton: Lợi thế của Louis Vuitton dựa vào cả sự khác biệt hóa và chiến lược tập trung vào sự khác biệt hóa. Công ty có thể dẫn đầu trong thị trường cao cấp và đặt giá cao thông qua tính độc đáo của sản phẩm.
 • Google: Google có lợi thế cạnh tranh là công cụ tìm kiếm hiệu quả duy nhất trên internet. Công ty có thể đạt đến tầm cao này nhờ vào quy mô, sự đổi mới, vị thế thị trường và hiệu ứng mạng lưới.

Tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì?

Mục đích quan trọng cuối cùng của hoạt động kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp chính là lợi nhuận và sự phát triển đi lên. Việc gia tăng lợi thế cạnh tranh sẽ là một chiến lược không tồi trong định hướng phát triển của công ty và nhân đôi khả năng hoàn thành mục tiêu mà mỗi doanh nghiệp đề ra.

Thêm vào đó lợi thế cạnh tranh cũng tương tự như một thứ vũ khí đặc biệt lợi hại và quan trọng. Chắc chắn trong các cuộc chạm trán cần phải có. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp chính lợi thế cạnh tranh cũng không phải là yếu tố then chốt để tạo ra cú lội ngược dòng ngoạn nào đó của một phe yếu thế. 

Ví dụ với hai phe đối đầu, phe A có lợi thế cạnh tranh và phe B thì không có. Thêm vào đó kinh nghiệm và lực chiến cũng là một thế mạnh. Do vậy có thể đánh giá bên B không có một yếu tố nào để có thể mang ra làm yếu tố cạnh tranh. May chăng điều duy nhất chỉ có là yếu tố may mắn nhưng điều này thì lại khá hên xui.

tam_quan_trong_cua_loi_the_canh_tranh_luanvan99
Tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp

Luận Văn 99 là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận văn của mình, hãy tham khảo ngay dịch vụ làm luận văn thuê của chúng tôi TẠI ĐÂY

Phân loại lợi thế cạnh tranh

Có ba loại lợi thế cạnh tranh khác nhau mà các doanh nghiệp có khả năng ứng dụng cao trong doanh nghiệp. Đó là chi phí, sự khác biệt hóa sản phẩm/dịch vụ và chiến lược thị trường ngách. Cụ thể:

Lợi thế cạnh tranh về chi phí

Doanh nghiệp được xem là có lợi thế cạnh tranh về chi phí là khi doanh nghiệp đó có khả năng sử dụng lực lượng lao động lành nghề, nguyên liệu thô rẻ, chi phí được kiểm soát và hoạt động hiệu quả để tạo ra giá trị tối đa cho người tiêu dùng. Chi phí có thể được giữ ở mức tối thiểu bằng nhiều cách khác nhau như: tiến hành các hoạt động sản xuất ở nước ngoài để giảm giá thành sản phẩm, cắt giảm các khoản bổ sung cung cấp cho khách hàng,  tái cấu trúc sản phẩm để tạo ra các sản phẩm hiệu quả tiết kiệm chi phí, hay tạo ra một phương thức phân phối mới...

Ví dụ như Walmart sử dụng chiến lược lợi thế chi phí bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn và giá thấp thông qua sức mạnh và quy mô nhà bán lẻ của mình hay Công ty hàng không Ryanair đang dỡ bỏ hai trong ba nhà vệ sinh của họ trên mỗi máy bay để tăng số lượng chỗ ngồi và giảm chi phí vé…

Sự khác biệt hóa sản phẩm/dịch vụ

Một cách khác mà các doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường là thông qua sự khác biệt hóa sản phẩm/dịch vụ. Nếu một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo, có giá trị đối với người tiêu dùng vượt trội so với các sản phẩm thay thế trên thị trường thì lòng trung thành và sự khác biệt của sản phẩm/dịch vụ sẽ có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nếu như lợi thế cạnh tranh về chi phí có thể dễ dàng biến mất khi có sự ra đời của đối thủ cạnh tranh mới hoặc công nghệ mới. Thì sự khác biệt về sản phẩm/ dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài. Một doanh nghiệp sẽ khó duy trì lợi thế trên thị trường nếu chỉ dựa vào giá cả. Doanh nghiệp phải cung cấp một giá trị nào đó cho người tiêu dùng bên cạnh một mức giá thấp.

Chiến lược thị trường ngách

Thị trường ngách là một phân khúc của thị trường lớn hơn có thể được xác định bằng nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng của thị trường đó làm cho nó khác biệt với thị trường nói chung. Hầu hết mọi thị trường đều có thể được cải tiến hoặc phân chia thành nhiều thị trường ngách nhỏ hơn dựa trên các nhu cầu và sở thích cụ thể. Một số yếu tố phổ biến nhất để xác định thị trường ngách dựa trên:

 • Giá cả (ví dụ: cao, vừa phải, giảm giá...)
 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, mức thu nhập…)
 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)
 • Khu vực địa lý

Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách là một quyết định kinh doanh chiến lược nhằm phục vụ tốt hơn một lượng khách hàng nhất định so với các đối thủ nhắm đến thị trường lớn hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngách đó.

phan_loai_loi_the_canh_tranh_luanvan99
Ba loại lợi thế cạnh tranh

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là gì?

Có nhiều yếu tố tác động đến lợi thế cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Việc họ cần làm chính là xác định chính xác yếu tố ảnh hưởng và từ đó hạn chế tối đa sự tác động không tốt từ chúng đến mình.

Yếu tố bên ngoài

 • Môi trường kinh tế: Nền kinh tế tăng trưởng thì đương nhiên mọi hoạt động kinh doanh cũng sẽ phát triển tốt hơn. Và ngược lại kinh tế suy thoái, không ổn định sẽ khiến người tiêu dùng cẩn thận, dè dặt trong chi tiêu hơn.
 • Môi trường xã hội: Nếu bạn muốn giữ chân khách hàng, tăng thị phần thì phải đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Để làm được thì đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra giải pháp riêng.
 • Môi trường chính trị - pháp luật: Mọi hoạt động kinh doanh để nằm dưới sự chi phối của hệ thống pháp luật. Một hệ thống đầy đủ, rõ ràng sẽ đảm bảo được sự bình đẳng cho mỗi doanh nghiệp.
 • Môi trường công nghệ: Mỗi một sản phẩm khi ra đời đều ảnh hưởng bởi yếu tố công nghệ. Công nghệ tốt đương nhiên sẽ tạo ra một sản phẩm tốt và ngược lại.

Yếu tố bên trong

Bên cạnh các yếu tố bên ngoài có phần tác động gián tiếp đến lợi thế cạnh tranh thì các yếu tố bên trong. Yếu tố nội tại tồn động trong mỗi doanh nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ. Đó là các yếu tố:

 • Năng lực tổ chức và quản lý doanh nghiệp: Ảnh hưởng bởi đội ngũ người đứng đầu, người trực tiếp triển khai kế hoạch và ảnh hưởng bởi trình độ của người quản lý.
 • Năng lực tiếp cận, đổi mới công nghệ: Áp dụng các công nghệ mới để tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt, khác biệt.
 • Năng lực tài chính, marketing: Đội ngũ phụ trách mảng cần có trình độ chuyên môn tốt, có năng lực thực chiến để nghiên cứu ra các giải pháp tối ưu hơn.
 • Năng lực nhân sự: Nhân sự tốt, dễ dàng tiếp thu khoa học công nghệ và biết vận dụng vào thực tế chính là một lợi thế.

cac_yeu_to_anh_huong_den_loi_the_canh_tranh_luanvan99
Yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh là gì?

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến lợi thế cạnh tranh là gì và và các yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để từ đó giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này phục vụ cho việc học tập cũng như công việc sau này.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín