viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Marketing thương mại là gì? Tìm hiểu về Marketing thương mại

Khi một doanh nghiệp mới bắt đầu sản xuất sản phẩm và muốn tiến vào thị trường để tiếp cận với người tiêu dùng, họ phải sử dụng các biện pháp tiếp thị khác nhau. Trong số đó, Marketing thương mại là một chiến lược được nhiều người sử dụng. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Luận Văn 99 tìm hiểu về thuật ngữ Marketing thương mại là gì nhé.

Marketing thương mại là gì?

Marketing thương mại hay tiếp thị thương mại là một trong những phương pháp tiếp thị lâu đời nhất và chính yếu với trọng tâm mà nhà sản xuất muốn hướng đến là điểm bán hàng và chuỗi giá trị. Bằng cách tiếp thị sản phẩm của mình cho các nhà bán lẻ, doanh nghiệp đang tạo ra nhu cầu cho sản phẩm của mình trên thị trường trước khi người tiêu dùng mua sản phẩm đó. Marketing thương mại là hình thức tiếp thị lâu đời nhất, được cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ sử dụng để tiếp thị sản phẩm của họ.

Do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường và sự sẵn có của nhiều sản phẩm thay thế cho một sản phẩm trên thị trường, các nhà sản xuất buộc phải quảng bá sản phẩm của mình cho những người trung gian như nhà bán lẻ, người bán buôn và nhà phân phối. Đây là những nhà kinh doanh tạo ra lợi nhuận của họ bằng cách mua sản phẩm từ các nhà sản xuất với giá chiết khấu và bán chúng cho người tiêu dùng trên thị trường. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng Marketing thương mại là một lĩnh vực tiếp thị độc đáo, trong đó sản phẩm được tiếp thị cho các doanh nghiệp. Marketing thương mại còn được gọi là tiếp thị B2B. Tiếp thị thương mại được các nhà sản xuất sử dụng để bán sản phẩm của họ cho các nhà bán lẻ. Người bán lẻ và người bán buôn đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Bởi vì lý do này, các nhà sản xuất bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ và bán buôn với giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh của họ và cũng cung cấp cho họ những lợi ích bổ sung để họ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp hơn đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Nói tóm lại, Marketing thương mại (Trade Marketing) là quá trình tổ chức, quản lý và điều khiển các hoạt động nhằm tạo ra khả năng và đạt được mục tiêu tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả trên cơ sở thỏa mãn nhu cầu của nhà sản xuất, nhà bán buôn, bán lẻ và người tiêu thụ.

marketing_thuong_mai_la_gi_luanvan99
Khái niệm Marketing thương mại là gì?

Bài viết cùng chuyên mục:

Môi trường Marketing là gì? Tìm hiểu môi trường Marketing của doanh nghiệp

Bản chất của marketing thương mại là gì?

Khi doanh nghiệp khi tham gia vào quá trình kinh doanh trên thị trường, mục tiêu cuối cùng của hoạt động Marketing thương mại vẫn là đảm bảo lợi nhuận có thể. Điều này được xác định bằng cách tạo ra những cơ hội tốt nhất để tiêu thụ sản phẩm qua đó hoàn thành mục tiêu về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, việc kinh doanh luôn gặp phải những rủi ro nhất định. Doanh nghiệp luôn phải đối mặt với việc không tiêu thụ được sản phẩm hoặc những khó khăn khi tiếp cận tới khách hàng mục tiêu. Do đó, việc nghiên cứu và phát triển Marketing thương mại nhằm mục tiêu giảm thiểu rủi ro trong hoạt động thương mại.

Đã có nhiều ứng dụng về các cách thức khác nhau để thúc đẩy và hoàn thiện hoạt động thương mại. Tuy nhiên, khi lý thuyết về Marketing thương mại ra đời, cách thức này mới thực sự đáp ứng được yêu cầu thực tiễn kinh doanh của các doanh nghiệp.

Marketing thương mại thực chất là việc xác định lại các điều kiện mới của nền kinh tế hiện đại một cách phù hợp vị trí của nhà sản xuất và khách hàng trong hoạt động kinh tế. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể ứng dụng chúng một cách đồng bộ và khoa học trong việc tổ chức, quản trị kinh doanh vào việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng tiêu thụ sản phẩm. 

Chiến lược Marketing thương mại là kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp để bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ để họ giữ sản phẩm của doanh nghiệp trong cửa hàng của họ và bán chúng cho người tiêu dùng cuối cùng.

ban_chat_cua_marketing_thuong_mai_luanvan99
Bản chất của Marketing thương mại

Các chiến lược Marketing thương mại phổ biến

Các chiến lược Marketing khác nhau nhằm tăng nhu cầu về sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.

Xây dựng thương hiệu

Chiến lược Marketing thương mại đầu tiên và tốt nhất chúng ta cần đề cập đó là xây dựng thương hiệu. Xây dựng thương hiệu là điều cần thiết. Nó mang lại bản sắc cho sản phẩm của doanh nghiệp. Thương hiệu trở thành công cụ nhanh chóng và là cách đơn giản hóa quyết định mua sản phẩm của khách hàng, giúp tạo ra giá trị cá nhân cho khách hàng, mang lại cảm giác sang trọng và được tôn vinh. Không những thế thương hiệu của doanh nghiệp cũng tăng khả năng tiếp cận thị trường dễ dàng và sâu rộng hơn. Với những thương hiệu mạnh, cơ hội thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường sẽ tốt hơn.

Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại hay còn gọi là hội chợ, thường diễn ra khắp nơi trên thế giới. Khi tham gia các triển lãm thương mại, doanh nghiệp sẽ có cơ hội gặp gỡ khách hàng và chia sẻ về sản phẩm của doanh nghiệp mình. Không những thế, doanh nghiệp còn có cơ hội gặp các nhà bán lẻ và nhà bán buôn và thuyết phục họ bán sản phẩm của mình.

Xúc tiến thương mại

Khuyến mại có nghĩa là những ưu đãi mà doanh nghiệp dành cho nhà bán lẻ và người bán buôn để thuyết phục họ mua sản phẩm của mình. Xúc tiến thương mại hoạt động khá giống với xúc tiến tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các chương trình khuyến mại như phiếu giảm giá, giao dịch số lượng lớn và các ưu đãi đặc biệt khác để nâng cao doanh số và tăng vị trí trên thị trường. Ví dụ, bạn có thể giảm giá 30-50% sản phẩm cho các nhà bán lẻ kèm theo các lợi ích khác.

Chiến lược hợp tác với các thương hiệu đã có tên tuổi

Để tăng khả năng Marketing thương mại, các doanh nghiệp vừa mới ra mắt thị trường có thể kết hợp với các thương hiệu đã có tên tuổi khác. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tận dụng sự nổi tiếng của các thương hiệu lớn để thâm nhập và từ đó xây dựng vị trí trên thị trường. Chiến lược này thường được sử dụng cho các sản phẩm mới ra mắt.

chien_luoc_marketing_thuong_mai_luanvan99
Các chiến lược Marketing thương mại phổ biến

Bạn đang thực hiện đề tài luận văn Marketing thương mại nhưng không có thời gian? Bạn cần sự hỗ trợ trong quá trình thực hiện đề tài? Tham khảo ngay Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận văn tốt nghiệp đại học của chúng tôi.

Ưu- nhược điểm của Marketing thương mại là gì?

Ưu điểm của Marketing thương mại

Marketing thương mại là một trong những phương pháp tiếp thị lâu đời nhất và đã và đang là sự lựa chọn yêu thích của những người trong ngành kinh doanh. Do đó, phương pháp tiếp thị này nhất định có nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Tăng sự hiện diện trên thị trường của sản phẩm của doanh nghiệp. Ưu điểm đầu tiên của Marketing thương mại mà tôi muốn nói đến là sự gia tăng sự hiện diện của sản phẩm trên thị trường. Khi doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm của mình bằng cách sử dụng Marketing thương mại, thì doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm của mình cho các chủ cửa hàng, nhà bán lẻ và người bán buôn địa phương. Bằng cách đưa phương pháp marketing thương mại vào kế hoạch tiếp thị của mình, doanh nghiệp đang tiếp cận một phân khúc lớn người tiêu dùng để họ biết nhiều hơn về sản phẩm của mình.
  • Tăng lợi thế cạnh tranh. Sử dụng phương pháp Marketing thương mại, doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của mình. Ví dụ: Nếu doanh nghiệp cung cấp lợi nhuận phù hợp cho người bán cùng với các lợi ích khác đi kèm, thì người bán sẽ tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp cho người tiêu dùng tích cực hơn so với các sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác. Doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu người bán trưng bày sản phẩm của mình tại một địa điểm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
  • Phát triển bền vững. Thông qua Marketing thương mại, doanh nghiệp sẽ xây dựng mối quan hệ với những người bán đã kinh doanh lâu năm và sẽ kinh doanh thêm nhiều năm nữa. Có mối quan hệ bền vững với những người bán hàng này sẽ giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra lâu dài và thu được lợi nhuận ổn định.
  • Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường. Sử dụng phương pháp Marketing thương mại là cách tốt nhất để tiếp cận những khách hàng sống ở các khu vực nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa vì họ không có nhiều phương tiện để mua các sản phẩm quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Nếu doanh nghiệp hợp tác với các nhà bán lẻ tại những khu vực này, doanh nghiệp sẽ không chỉ tăng lượng khách hàng mà còn cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Thích hợp cho cả doanh nghiệp nhỏ và lớn. Phương pháp Marketing thương mại là một lựa chọn tiếp thị tuyệt vời cho các công ty mới thành lập vì trong những năm đầu tiên khi họ chưa kiếm được nhiều lợi nhuận. Lúc này, doanh nghiệp có thể liên hệ với các nhà bán lẻ và cung cấp cho họ những ưu đãi hấp dẫn để họ sẽ bán sản phẩm của doanh nghiệp tại các cửa hàng của họ. Sử dụng phương pháp Marketing thương mại, doanh nghiệp có thể tăng khả năng tiếp cận sản phẩm của mình và từng bước xây dựng vị thế trên thị trường.

uu_diem_cua_marketing_thng_mai_luanvan99
Ưu- nhược điểm của Marketing thương mại là gì?

Nhược điểm của Marketing thương mại

Mặc dù là phương pháp tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhưng Marketing thương mại cũng tiềm ẩn một số bất cập sau:

  • Mất một khoản lợi nhuận lớn cho các nhà bán lẻ. Các nhà bán lẻ thường sẵn sàng bán hoặc quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng nếu họ nhận được một phần lợi nhuận lớn về giá bán sản phẩm. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là khi doanh nghiệp đưa ra một mức giá hấp dẫn cho các nhà bán lẻ sẽ khiến lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận được sẽ sụt giảm.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khi bán hàng thông qua Marketing thương mại, doanh nghiệp không thể liên hệ trực tiếp với khách hàng mục tiêu của mình. Do đó, doanh nghiệp sẽ không thể tìm hiểu về nhu cầu và mong muốn của khách hàng để có thể cải tiến sản phẩm.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Marketing thương mại là gì cũng như những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi áp dụng chiến lược này và một số bất cập cần đối mặt. Chúng tôi hy vọng những kiến thức này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín