viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mindmap là gì? Kỹ thuật vẽ sơ đồ mindmap cho mô hình nghiên cứu

Mỗi lần làm bài tập hay luận văn đề tài, bạn thường được thầy cô và bạn bè đưa ra lời khuyên nên sử dụng bản đồ tư duy mindmap để thực hiện được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thế nhưng, bạn lại không hiểu mindmap là gì và cách thiết lập mindmap như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về mindmap. Hãy cùng tham khảo nhé!

Mindmap là gì?

Mindmap hay còn có tên gọi khác là bản đồ tư duy. Mindmap có thể được hiểu là việc bạn sử dụng các từ khóa, ký hiệu, các đường nối, mũi tên để ghi lại ý tưởng và thông tin về một chủ đề cụ thể. 

mind_map_la_gi_luanvan99
Mindmap là gì?

Bản đồ tư duy có tính ứng dụng rất cao, nó được xem như một công cụ hữu ích trong nhiều lĩnh vực như: tiếp thị, hoạch định tài chính,... và đặc biệt là trong giáo dục. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các ứng dụng của Mindmap giúp cải thiện hiệu quả học tập, nghiên cứu tại các trường cao đẳng - đại học.

Hiện tại, Luận Văn 99 đang cung cấp dịch vụ viết thuê tiểu luận, làm luận văn thuê uy tín & giá cả hợp lý số 1 trên thị trường, Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình, hãy để chúng tôi có cơ hội giúp đỡ bạn!

Tại sao bạn nên sử dụng Mindmap trong học tập?

  • Mind map giúp cho quá trình học trở nên hiệu quả hơn: Trong môi trường cao đẳng, đại học hầu hết giảng viên thường giảng và lướt slide trình chiếu rất nhanh. Vì vậy, phương pháp “chép tay” như thời trung học không còn khả thi thì việc sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chép lại các nội dung chính của bài giảng là cực kỳ hiệu quả. Đây cũng là cách để giúp các bạn sinh viên có thời gian để tập trung nghe giảng nhiều hơn là cặm cụi viết bài. Ngoài ra, khi bạn tiếp tục viết bài luận hoặc đề tài nghiên cứu cho các bài kiểm tra, từ Bản đồ tư duy của bạn, bạn sẽ nhớ lại thông tin quan trọng nhất.
  • Mindmap giúp cải thiện việc học từ vựng ngoại ngữ: Để học từ vựng một cách hiệu quả, thay vì ngồi hàng giờ để học thuộc, hãy sử dụng mindmap. Mindmap cho phép bạn phân loại và nhóm các từ vào thành các nhóm tương đồng. Sau đó, khi bạn thành thạo một từ mới, bạn chỉ cần thêm nó vào một trong những nhóm hiện có mà bạn đã tạo. Nếu nó không phù hợp, có lẽ đã đến lúc tạo một nhóm mới.

thiet_ke_mindmap_cho_mo_hinh_nghien_cuu_luanvan99
Ứng dụng của Mindmap trong học tập là gì?

  • Mind map thúc đẩy tư duy sáng tạo & khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn: Nếu như việc ghi chép truyền thống mang tính rập khuôn và có phần nhàm chán thì với Mind map, sinh viên có thể thỏa sức thể hiện tư duy sáng tạo của mình. Bên cạnh đó, từ sơ đồ tư duy bạn sẽ xây dựng được một bức tranh tổng quát về các thông tin cần ghi nhớ, kích thích khả năng ghi nhớ, tái hiện thông tin của trí não được tốt hơn. Từ đó, bạn cũng sẽ ghi nhớ được nhanh và lâu hơn.
  • Mindmap hỗ trợ lên kế hoạch viết luận văn, thực hiện đề tài nghiên cứu: Có thể nói, việc xây dựng một bản đồ tư duy hoàn chỉnh trước khi thực hiện nghiên cứu đề tài sẽ cho tác giả có một cái nhìn toàn cảnh về đề tài của mình. Từ đó xác định vấn đề nào quan trọng, vấn đề nào cần thực hiện trước…

Kinh nghiệm thiết kế mindmap cho mô hình nghiên cứu

Như vậy là bạn đã hiểu rõ về mindmap cũng như tầm quan trọng của mindmap rồi phải không nào? Tuy nhiên, bạn đã tích lũy cho mình được những kinh nghiệm nào về việc thiết kế mindmap cho mô hình nghiên cứu chưa? Nếu chưa, chúng tôi gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm để bạn áp dụng cho những lần thiết kế mindmap sau này nhé.

Xác định chủ đề trọng tâm của đề tài nghiên cứu

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định được chủ đề trọng tâm của đề tài nghiên cứu. Việc bạn hiểu rõ về chủ đề trung tâm sẽ giúp bạn biểu diễn các từ khóa và mối quan hệ giữa chúng được rõ ràng và chính xác hơn. Sau khi xác định được chủ đề, hãy vẽ nó thật nổi bật ở trung tâm của sơ đồ.

Phân nhánh chính cho Mindmap 

Sau khi đã xác định được chủ đề trung tâm của bản đồ tư duy mindmap, bạn hãy tiến hành vẽ thêm các nhánh chính nhằm bổ sung thông tin cho chủ đề trung tâm nhé. Tùy thuộc vào chủ đề mà bạn có thể thêm bao nhiêu nhánh chính cho phù hợp. Thông thường, mỗi nhánh chính của một bài nghiên cứu sẽ thể hiện mỗi luận điểm chính của đề tài. Lưu ý trong khi vẽ các nhánh chính bạn nên vẽ ở các góc chéo. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian khi bạn vẽ thêm các nhánh con sau này.

Vẽ các nhánh con

Bước thứ 3 bao gồm vẽ một số nhánh con cho mỗi nhánh chính. Mỗi nhánh con này lại bổ trợ ý nghĩa cho nhánh chính. Đây chính là cách để thiết lập kết nối giữa các ý tưởng khác nhau liên quan đến chủ đề nghiên cứu. Giúp cho tổng thể bài nghiên cứu trở nên logic, khoa học và thuyết phục. Số các nhánh con trong mỗi nhánh sẽ phụ thuộc vào nội dung của nhánh chính.

mindmap_la_gi_luanvan99Mẫu mindmap cho mô hình nghiên cứu

Một số tips hữu ích khi thiết kế Mindmap

Nên sử dụng các đường vẽ đậm và dày hơn để biểu diễn cho nhánh chính. Việc biểu diễn bằng các đường đậm và dày sẽ giúp cho các nhánh chính được nổi bật hơn và khả năng ghi nhớ của bộ não cũng được phát huy hiệu quả hơn. Đồng thời, khi biểu diễn nhánh chính, ngoài các đường thẳng thì bạn cũng có thể thêm vào những đường cong. Như vậy sẽ làm cho bản đồ tư duy mindmap nhìn mềm mại, uyển chuyển hơn rất nhiều.

Bạn cũng nên tạo hình cho các nhánh: có thể biểu diễn nó bằng các hình tròn, hình vuông hoặc các biểu tượng khác nhau. Việc sử dụng các hình như vậy làm cho biểu đồ tư duy mindmap trông sinh động, bắt mắt đồng thời làm tăng khả năng ghi nhớ hơn. Bởi lẽ, các hình ảnh thì luôn dễ dàng kích thích trí não hơn là các chữ viết, con số cứng nhắc mà.

Việc sử dụng màu sắc là một cách đơn giản để nhóm các ý tưởng và khái niệm lại với nhau khi bạn tạo một bản đồ tư duy. Điều này giúp bạn theo dõi các ý tưởng và theo dòng chảy ý tưởng của bạn tốt hơn.

Chắc hẳn rằng, những thông tin về khái niệm mindmap là gì? ứng dụng của mindmap trong học tập mà chúng tôi giới thiệu trên đây đã giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi vận dụng nó vào quá trình học tập và công việc của mình rồi phải không nào? Hãy tận dụng nó thật hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công. 

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín