viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp

Khi một tổ chức bắt đầu hoạt động kinh doanh trên thị trường, sự thành công và khả năng tồn tại của nó được định hình bởi một số yếu tố. Trong khi một số yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, những yếu tố khác có thể nằm trong tầm kiểm soát của nó. Môi trường đầu tiên bao gồm các yếu tố bên ngoài hình thành nên môi trường vĩ mô và yếu tố bên trong hình thành nên môi trường vi mô. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm, các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp là gì. 

Môi trường vi mô là gì?

Định nghĩa: Môi trường vi mô (Micro Environment) hay còn được gọi là môi trường kinh doanh đặc thù hoặc môi trường ngành. Là môi trường ở bên ngoài doanh nghiệp, bao gồm tất cả các tác nhân của môi trường trực tiếp ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh, ra quyết định và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Điều quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp là tiến hành phân tích môi trường vĩ mô và môi trường vi mô trước quá trình ra quyết định. Các tác nhân của môi trường vĩ mô  bao gồm các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ và luật pháp. Mặt khác, các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp bao gồm nội bộ doanh nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, trung gian marketing, công chúng…

moi_truong_vi_mo_la_gi_luanvan99
Định nghĩa môi trường vi mô là gì

Tại Luận Văn 99, chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN, VIẾT THUÊ LUẬN VĂN đối với chuyên ngành Marketing nói riêng cũng như đối với tất cả các ngành học khác nói chung. Bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình, bạn không có thời gian viết luận… Chỉ cần liên hệ với chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ có được bài luận như ý! 

Các yếu tố môi trường vi mô trong doanh nghiệp

Các yếu tố vi mô không ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp trong ngành theo cùng một cách thức. Bởi trong mỗi doanh nghiệp đều sẽ có sự khác nhau về quy mô, năng lực, nguồn lực tài chính, nhân lực và chiến lược tổng thể... Môi trường vi mô sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số yếu tố quan trọng của môi trường vi mô: 

cac_yeu_to_moi_truong_vi_mo_luanvan99

Các yếu tố môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Khách hàng

Sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào mức độ hiệu quả mà doanh nghiệp đó đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Điều này mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và cũng cung cấp giá trị cho khách hàng. Doanh nghiệp cần phải phân tích những gì khách hàng mong đợi từ sản phẩm và dịch vụ của họ để từ đó đưa ra những định hướng, chiến lược đáp ứng tốt nhất các mong đợi đó. Doanh nghiệp cần phải hiểu rằng không có khách hàng thì không doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài. Vì vậy, mục tiêu chính của doanh nghiệp là tạo ra và giữ chân khách hàng, để duy trì hoạt động của mình.

Khách hàng ở đây sẽ là những tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng và những người tham gia vào quá trình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể khách hàng của doanh nghiệp sẽ chia ra thành các nhóm cố định như sau:

  • Người tiêu dùng 
  • Nhà trung gian phân phối
  • Các tổ chức mua sản phẩm của doanh nghiệp để  duy trì hoạt động hay thực hiện những mục tiêu cụ thể

Trong mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có những đặc điểm rất riêng biệt và từ đó hình thành lên những nhu cầu khác nhau về các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì thế mỗi doanh nghiệp để đứng vững được cần phải có các phương pháp, cách thức quản trị hiệu quả để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng nhóm. 

Đối thủ cạnh tranh

Trong một nền kinh tế, bản thân doanh nghiệp sẽ không phải là một đơn vị/tổ chức duy nhất có thể thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Vì cũng có rất nhiều khác cũng cung cấp một loại sản phẩm/dịch vụ. Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của doanh nghiệp sẽ bao gồm toàn bộ tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động ở trong cùng ngành và cùng khu vực thị trường với doanh nghiệp. Bản chất và cường độ cạnh tranh ảnh hưởng lớn đến các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Sự khác biệt hóa sản phẩm là điều giúp công ty vượt qua sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Đối với một doanh nghiệp để tồn tại trong thị trường cạnh tranh, cần phải theo dõi chặt chẽ các động thái và hành động trong tương lai của đối thủ cạnh tranh (cả hiện tại và tiềm năng) để chuẩn bị trước, cũng như dự đoán phản ứng của đối thủ cạnh tranh đối với các động thái của công ty. Hơn nữa, phân tích đối thủ cạnh tranh cũng giúp duy trì hoặc cải thiện thị phần và vị thế.

Ngoài đối thủ cạnh tranh hiện tại thì đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn cũng tác động rất nhiều đến các doanh nghiệp. Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là những doanh nghiệp hiện tại chưa tham gia vào việc cạnh tranh nhưng trong tương lai có khả năng cao sẽ gia nhập vào ngành.

doi_thu_canh_tranh_luanvan99
Đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp

Xem thêm:

➣  30+ Mẫu Đề Tài Luận Văn Marketing Mới Nhất

Nhà cung cấp

Nhà cung cấp là người cung cấp các yếu tố đầu vào như nguyên vật liệu, linh kiện, lao động và lượng hàng hóa dự trữ khác cho doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Khi nhà cung cấp có sự không chắc chắn về các hạn chế về nguồn cung, điều đó thường tạo áp lực lên các doanh nghiệp và họ buộc phải duy trì hàng tồn kho cao, dẫn đến tăng chi phí. 

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các nhà cung cấp là một phương trình quyền lực. Cả hai đều phụ thuộc vào nhau để tồn tại. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có quan hệ lành mạnh và hòa thuận với các nhà cung cấp của mình. Đây là điều cần thiết để tổ chức hoạt động trơn tru. Ví dụ, nếu công ty có bất đồng với một nhà cung cấp nguyên liệu thô, nó có thể trì hoãn toàn bộ quá trình sản xuất của họ nhiều ngày.

Trung gian Marketing

Trong môi trường bên ngoài của một công ty, các trung gian tiếp thị đóng một vai trò thiết yếu là bán và phân phối sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng cuối cùng. Các trung gian tiếp thị bao gồm các đại lý, hãng phân phối, nhà bán buôn, nhà bán lẻ…

Các trung gian tiếp thị chịu trách nhiệm dự trữ và vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất của họ đến đích của họ (tức là khách hàng cuối cùng). Các tổ chức dịch vụ tiếp thị như công ty nghiên cứu tiếp thị, công ty tư vấn, đại lý quảng cáo hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nhắm mục tiêu, quảng bá và bán sản phẩm của họ đến đúng thị trường.

trung_gian_marketing_luanvan99Yếu tố trung gian marketing

Nội bộ doanh nghiệp

  • Cổ đông - là chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp, những người đầu tư tiền của họ vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bằng cách mua cổ phiếu mà họ được trả cổ tức hàng năm. Cổ đông có quyền biểu quyết trong cuộc họp đại hội đồng công ty.
  • Nhân viên - việc bố trí đúng người vào đúng công việc và giữ chân nhân viên lâu dài bằng cách duy trì động lực cho họ là rất quan trọng đối với quá trình hoạch định chiến lược. Đào tạo và phát triển đóng vai trò như một hướng dẫn cho nhân viên của công ty, nhằm đảm bảo lực lượng lao động luôn được cập nhật về kỹ năng, kiến thức. Một lực lượng lao động có trình độ và năng lực có thể giúp công ty đạt được thành công mà không cần cố gắng nhiều.

Công chúng

Theo nghĩa đen, “công chúng” dùng để chỉ tất cả mọi người nói chung. Còn theo định nghĩa của Philip Kotler, công chúng bao gồm bất kỳ nhóm nào có mối quan tâm thực sự hoặc tiềm năng tác động đến khả năng đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp. Các nhà bảo vệ môi trường, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng, báo chí & truyền thông, người dân địa phương là một số ví dụ điển hình của công chúng. Thái độ hoặc hành vi của những thành phần này có thể gây ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến các đơn vị kinh doanh. Chẳng hạn như nếu các phương tiện truyền thông đưa ra một số báo cáo có lợi về một công ty cụ thể, giá cổ phiếu của công ty đó có thể sẽ tăng theo.  

cong_chung_luanvan99
Yếu tố công chúng

Bài viết cùng chuyên mục:

➣  Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter kèm ví dụ

Vai trò của môi trường vi mô đối với doanh nghiệp là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao doanh nghiệp cần hiểu môi trường vi mô của mình”, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu đến vai trò của môi trường vi mô trong doanh nghiệp:

Môi trường vi mô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành công trong kinh doanh. Tất cả các kế hoạch, các chiến lược và mục tiêu Marketing được thực hiện thông qua các thành phần thuộc môi trường vi mô. Do đó bộ phận điều hành của doanh nghiệp chính là nơi thực hiện các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm được thực hiện dựa trên diễn biến, tình trạng của thành phần thuộc môi trường vi mô.

Hơn nữa môi trường vi mô còn đóng vai trò phục vụ như là một hướng dẫn cho các chính sách truyền thông trong tương lai của một tổ chức. Với tất cả các vai trò trên thì ta có thể thấy môi trường vi mô đóng một vai trò không thể thiếu trong việc thực hiện hóa tiềm năng hiện tại và quyết định tương lai cho doanh nghiệp.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các nội dung xoay quanh khái niệm môi trường vi mô là gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những kiến thức mà bạn đang tìm kiếm.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín