viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguồn Nhân Lực Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, hoạt động trong lĩnh vực nào thì nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố cốt lõi, tạo nên lợi thế cạnh tranh và giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, vững mạnh. Chính vì thế, nguồn nhân lực nói chung và công tác phát triển nguồn nhân lực nói riêng luôn là vấn đề mà mỗi doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nguồn nhân lực là gì? Phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì? Cùng theo dõi nhé.

Nguồn nhân lực là gì?

Thuật ngữ nguồn nhân lực (Human Resources) được biết đến vào những năm 1960 khi giá trị của quan hệ lao động bắt đầu thu hút sự chú ý và khi các khái niệm như động lực, hành vi tổ chức và đánh giá lựa chọn bắt đầu hình thành. Đến những năm 80 của thập niên XX, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên Thế giới. 

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về “nguồn nhân lực” do cách thức tiếp cận và hướng nghiên cứu khác nhau, song chúng ta có thể hiểu khái niệm nguồn nhân lực dùng để mô tả toàn bộ con người làm việc trong một tổ chức, doanh nghiệp có trí tuệ, thể chất, và phẩm chất tâm lý xã hội khác nhau cần được quản lý và phát triển không ngừng để đáp ứng các mục tiêu đặt ra của tổ chức.

nguon_nhan_luc_la_gi_luanvan99
Khái niệm nguồn nhân lực là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Gợi Ý Tên Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Nguồn Nhân Lực

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Không giống như các nguồn lực khác, nguồn nhân lực có khả năng tiềm tàng khá vô hạn. Để khai thác nguồn tiềm lực này, doanh nghiệp cần có những kế hoạch phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. Vậy phát triển nguồn nhân lực là gì?

Theo theo định nghĩa đầu tiên về phát triển nguồn nhân lực của Tiến sĩ Leonard Nadler (1969): “phát triển nguồn nhân lực là một chuỗi các hoạt động có tổ chức, được tiến hành trong một thời gian chuyên biệt và được thiết kế để tạo ra những thay đổi hành vi tích cực.”

Nói một cách đơn giản, phát triển nguồn nhân lực là một phần của quản lý nguồn nhân lực liên quan cụ thể đến việc đào tạo và phát triển nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp. Hoạt động này giúp các tổ chức phát triển lực lượng lao động của họ thông qua đào tạo nhân viên và phát triển nghề nghiệp nhằm cải thiện hiệu quả và hiệu suất của tổ chức, doanh nghiệp. Các hoạt động phát triển nguồn nhân lực trong tổ chức bao gồm: duy trì số lượng và cơ cấu nhân lực hợp lý, nâng cao thể lực, trí lực, phát triển trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất và thay đổi văn hóa của nguồn nhân lực. 

Nội dung phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

 • Đảm bảo nguồn nhân lực đủ về số lượng và cơ cấu phù hợp

Trong mỗi thời kỳ, giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất - kinh doanh, doanh nghiệp sẽ xây dựng các chiến lược sản xuất - kinh doanh phù hợp để có thể hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trước đó. Gắn với từng chiến lược kinh doanh là việc hoạch định nguồn nhân lực cần thiết cho việc thực hiện chiến lược. Trong đó, việc hoạch định, thu hút, tuyển chọn và giữ chân nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp đảm bảo đáp ứng đủ số lượng, cơ cấu độ tuổi, cơ cấu giới tính, trình độ và sự phân bố của nguồn lực tại các bộ phận trong doanh nghiệp.

phat_trien_nguon_nhan_luc_luanvan99_2
Đảm bảo nguồn nhân lực đủ về số lượng và cơ cấu phù hợp

 • Phát triển trình độ chuyên môn nghiệp vụ

Những tác động của sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong bối cảnh hiện nay có tác động rất lớn đến dây chuyền sản xuất, cung cách quản lý, nếp sống và suy nghĩ của mọi thành viên trong doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần chủ động trang bị cho nhân lực của mình các kiến thức và kỹ năng mới về chuyên môn nghiệp vụ để bắt kịp với sự thay đổi đó. Không những thế, các cấp lãnh đạo cần có khả năng tư duy, nhạy bén trong việc dự đoán các xu hướng của thời đại để xây dựng các kế hoạch dài hạn nhằm bồi dưỡng, nâng cao và cập nhật kiến thức cho tất cả đối tượng nhân lực của công ty. Bên cạnh đó, bản thân nhà lãnh đạo, cán bộ cũng cần thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng liên quan đến quản trị, phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng, xử lý tốt các vấn đề thay đổi trong tình hình mới.

 • Phát triển trình độ lành nghề

Một vấn đề quan trọng trong nội dung phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp là cần bố trí nhân sự đúng người, đúng việc để nhân lực có cơ hội áp dụng, phát triển tối đa các kiến thức, kỹ năng chuyên môn và trình độ lành nghề của nhân viên. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên xây dựng kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện để bồi dưỡng nâng cao trình độ lành nghề cho nhân lực.

 • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm rất quan trọng cho sự thành công của tất cả các doanh nghiệp. Để có một sự nghiệp phát triển ổn định và lâu dài, mỗi thành viên trong doanh nghiệp đó cần có khả năng tương tác, làm việc tốt với những người khác đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vì đơn giản, trong một tập thể, không có ai là hoàn hảo tuyệt đối, làm việc nhóm sẽ tập trung điểm mạnh của từng cá nhân và bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. 

Kỹ năng làm việc nhóm thúc đẩy hiệu quả công việc, phát triển tiềm năng của tất cả các thành viên trong nhóm.

phat_trien_nguon_nhan_luc_luanvan99
Phát triển kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

 • Phát triển thể lực người lao động

Phát triển thể lực có thể được hiểu là sự gia tăng các chỉ số liên quan đến sức khỏe của người lao động để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trong quá trình làm việc. Đây được xem là một trong những yếu tố cốt lõi để tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, an toàn lao động từ đó giảm chi phí giá thành và gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp. 

Để nâng cao thể lực nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các đặc thù trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Từ đó xây dựng nên các tiêu chuẩn sức khỏe của từng bộ phận và lấy đó làm cơ sở cho việc tuyển dụng nhân sự, bố trí công việc, bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.

 • Phát triển nhân cách thẩm mỹ người lao động

Bên cạnh việc phát triển trí lực, thể lực thì phát triển các giá trị về nhân cách thẩm mỹ ( ý thức kỷ luật, đạo đức, tác phong, tinh thần trách nhiệm…) cũng là một vấn đề quan trọng để phát triển nguồn lực lao động trong doanh nghiệp. Nhân cách thẩm mỹ là nền tảng của mọi hành vi, chính vì vậy nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực.

Bạn đang làm luận văn, luận văn thạc sĩ về phát triển nguồn nhân lực? Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo, phát triển nội dung đề tài hoặc quỹ thời gian của bạn quá hạn hẹp không đủ để hoàn thành tốt bài luận của mình? Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN THUÊ tại Luận Văn 99!

Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

Các nhân tố bên ngoài doanh nghiệp

Các nhân tố bên ngoài tác động đến sự phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tình hình phát triển kinh tế - xã hội: Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh của doanh nghiệp lúc này trở nên cần thiết hơn. Nguồn nhân lực lúc này sẽ được mở rộng cả về quy mô và chất lượng được cải thiện tốt hơn. Ngược lại, khi nền kinh tế khó khăn, doanh nghiệp sẽ tập trung vào vấn đề tái cấu trúc nguồn nhân lực theo hướng phát triển theo chiều sâu, gây khó khăn cho việc nâng cao chất lượng nguồn lao động
 • Thị trường lao động: Trong bối cảnh thị trường lao động dồi dào về số lượng và trình độ của nguồn nhân lực cao thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong việc tuyển chọn đội ngũ nhân lực chất lượng, giảm thiểu chi phí, thời gian đào tạo nhân lực và ngược lại
 • Sự phát triển của khoa học - kỹ thuật: Sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật làm cho chu kỳ đào tạo nguồn nhân lực cũng ngày càng ngắn đi
 • Hội nhập quốc tế: Doanh nghiệp muốn tồn tại trong bối cảnh hội nhập quốc tế cần xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh, đổi mới sản phẩm…
 • Luật pháp, chính sách của nhà nước: Chính sách phát triển nguồn nhân lực của nhà nước hợp lý sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Ngược lại, chính sách không hợp lý sẽ kìm hãm sự phát triển của nguồn nhân lực.

phat_trien_nguon_nhan_luc_luanvan99_3
Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực 

Các nhân tố bên trong doanh nghiệp

 • Quan điểm của nhà lãnh đạo: Lãnh đạo là những người nắm quyền quyết định lớn nhất đến các vấn đề thúc đẩy hay kìm hãm sự phát triển của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.
 • Các nguồn lực cho sự phát triển nguồn nhân lực: Bao gồm các nguồn lực chính như cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính và hạ tầng công nghệ thông tin… 
 • Khả năng của nguồn nhân lực: Trong doanh nghiệp, mỗi một nhân viên là một cá thể độc lập, họ có năng lực, sở thích, nguyện vọng và những nhu cầu ham muốn khác nhau. Chính vì thế, cách nhìn nhận của họ với công việc, sự thỏa mãn, hài lòng với công việc cũng không giống nhau. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quản trị nhân sự. Nhà quản trị cần nghiên cứu kỹ lưỡng nhân tố con người để đưa ra các biện pháp quản trị phù hợp để phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng bài đọc này đã giải quyết tất cả những câu hỏi và thắc mắc của bạn về khái niệm nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực là gì. Đừng quên liên hệ với chúng tôi mỗi khi bạn cần đến sự trợ giúp cho bài tiểu luận, luận văn của mình nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín