viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Quá trình quản trị chiến lược giúp các tổ chức nắm được tình hình hiện tại của mình, vạch ra các chiến lược, triển khai chúng và phân tích hiệu quả của các chiến lược quản lý đã thực hiện. Đồng thời, công tác quản trị chiến lược cũng giúp doanh nghiệp có thể nhận biết kịp thời những thay đổi trong môi trường kinh doanh để từ đó có những đổi mới, điều chỉnh kịp thời. Vậy thực chất quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm quản trị chiến lược là gì?

Trong lĩnh vực quản trị, quản trị chiến lược (tiếng Anh: Strategic management) liên quan đến việc lập kế hoạch, giám sát, phân tích và đánh giá liên tục tất cả các nhu cầu cần thiết mà một doanh nghiệp cần để đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn dựa trên việc xem xét, quản lý các nguồn lực và đánh giá môi trường bên trong và bên ngoài mà doanh nghiệp hoạt động. 

Quản lý chiến lược bao gồm việc thiết lập các mục tiêu cho công ty, phân tích hoạt động của các đối thủ cạnh tranh, xem xét cấu trúc nội bộ của tổ chức, đánh giá các chiến lược hiện tại và xác nhận rằng các chiến lược được thực hiện trong toàn công ty.

Hai mục tiêu chính của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp bao gồm:

  • Giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, với mục tiêu vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh. Đạt được vị trí thống lĩnh trên thị trường.
  • Quản trị doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có thể thích ứng, đối phó với những thay đổi của môi trường kinh doanh.

quan_tri_chien_luoc_la_gi_luanvan99
Quản trị chiến lược là gì?

Có thể bạn quan tâm:

➢ List đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất hiện nay

Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Để thực hiện công tác quản trị chiến lược, thông thường doanh nghiệp phải tuân thủ theo năm bước sau:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Thức chất, mục đích của việc thiết lập mục tiêu là làm rõ tầm nhìn của tổ chức, doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, nhà quản trị cần tập trung làm rõ 3 khía cạnh chính:

  • Thứ nhất: Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp
  • Thứ hai: Xác định quy trình làm thế nào để hoàn thành mục tiêu doanh nghiệp đã đặt ra
  • Thứ ba: Giao nhiệm vụ cho từng nhân viên. Lưu ý, người chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ cần có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xuyên suốt trong quá trình thiết lập mục tiêu, các mục tiêu mà doanh nghiệp lựa chọn cần phải chi tiết, thực tế và phù hợp với các giá trị trong tầm nhìn của doanh nghiệp.

Bước 2: Phân tích tình hình

Phân tích là một giai đoạn then chốt vì thông tin thu được trong giai đoạn này sẽ định hình hai giai đoạn tiếp theo. Phân tích bao gồm việc thu thập dữ liệu và thông tin có liên quan đến việc hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Bao gồm tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của doanh nghiệp.

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp kể đến là: chính trị và pháp luật, kinh tế, công nghệ, văn hóa xã hội và xã hội… Mục đích của việc phân tích các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp là để xác định các cơ hội và mối đe dọa đến chiến lược của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mục đích cơ bản của phân tích nội bộ là xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Môi trường bên trong của doanh nghiệp bao gồm các biến trong chính tổ chức: nguồn lực, văn hóa và tài nguyên. 

Việc hiểu môi trường (bên trong và bên ngoài) doanh nghiệp là một điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng trong xây dựng chiến lược. Nó thậm chí có thể khiến doanh nghiệp phải xem xét lại tầm nhìn của mình để đảm bảo rằng nó khả thi trên thực tế. Một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để phân tích cả môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp mà bạn có thể sử dụng là thông qua phân tích SWOT. 

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược là việc phát triển các kế hoạch dài hạn thông qua tận dụng tốt nhất các điểm mạnh, giảm thiểu các điểm yếu của tổ chức, tận dụng các cơ hội phát sinh từ môi trường kinh doanh và để tâm mối đe dọa có thể xảy ra. Đồng thời, việc xây dựng chiến lược đòi hỏi phải đạt được các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Trong bước này, các nhà quản lý phát triển một loạt các lựa chọn thay thế chiến lược để theo đuổi. Các chiến lược thay thế có thể ở cấp độ toàn cầu, cấp độ công ty, cấp độ kinh doanh và cấp độ chức năng. Các nhà quản lý phát triển một mô hình cụ thể của công ty, mô hình này sẽ điều chỉnh, phù hợp hoặc phù hợp với các nguồn lực và khả năng của công ty. Các chiến lược sẽ giúp xây dựng lợi thế cạnh tranh.

Bước 4: Thực hiện chiến lược

Sau khi đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược, bây giờ sẽ là lúc hành động. Một chiến lược phải được thực hiện để nó mang lại kết quả nếu không nó sẽ chỉ là một tài liệu bình thường khác. Thực hiện là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp hơn việc xây dựng chiến lược. Thực hiện chiến lược bao gồm thiết kế cấu trúc của tổ chức, phân phối nguồn lực, phát triển quy trình ra quyết định và quản lý nguồn nhân lực.

Một số vấn đề liên quan đến giai đoạn này là huy động nguồn lực, tái cấu trúc, thay đổi văn hóa, thay đổi lãnh đạo, v.v.

Bước 5: Đánh giá và kiểm soát chiến lược

Đánh giá và kiểm soát chiến lược cần được thực hiện song hành với quá trình thực hiện chiến lược. Chỉ xây dựng và thực hiện chiến lược có thể không giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu của mình. Kiểm soát chiến lược tốt là vấn đề rất quan trọng có thể quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.

Đánh giá và kiểm soát chiến lược là quá trình trong đó các hoạt động và kết quả hoạt động của doanh nghiệp được đo lường và theo dõi nhằm so sánh kết quả thực tế với kết quả mục tiêu đã xác định trước. Nếu các mục tiêu của doanh nghiệp không đạt được theo như kỳ vọng ban đầu, các nhà quản lý cần phải có hành động khắc phục. Đánh giá và kiểm soát giúp xác định điểm yếu trong việc thực hiện chiến lược.

quy_trinh_quan_tri_chien_luoc_luanvan99
Tóm tắt quy trình quản trị chiến lược

Tầm quan trọng, vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp là gì?

  • Quản trị chiến lược đóng vai trò là nền tảng cho mọi quyết định quan trọng của công ty. Nó giúp cho doanh nghiệp định hướng rõ tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu của mình. Từ đó mọi hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai diễn ra theo một phương hướng xác định. 
  • Quản trị chiến lược chuẩn bị cho doanh nghiệp những chiến lược tốt đối phó với những thách thức trong tương lai. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò tiên phong trong việc khám phá các cơ hội và cũng giúp xác định các cách thức để doanh nghiệp có thể nắm bắt những cơ hội đó. Bên cạnh đó, quản trị chiến lược còn góp phần phát huy các điểm mạnh và giảm các điểm yếu trong nội bộ doanh nghiệp. 
  • Nhờ có công tác quản trị chiến lược, doanh nghiệp trở nên chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Hỗ trợ phát triển năng lực cốt lõi và lợi thế cạnh tranh, giúp cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng, với những nội dung xoay quanh khái niệm “quản trị chiến lược là gì” sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích phục vụ cho quá trình học tập cũng như công việc sau này. Đừng quên chia sẻ với mọi người nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín