viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sơ đồ Gantt là gì? Sử dụng Gantt Chart lập kế hoạch đề cương luận văn

Bạn biết không, sơ đồ gantt là một trong những công cụ quan trọng trong việc quản lý tiến độ công việc cũng như trong quá trình làm luận văn của sinh viên đấy. Thế nhưng, bạn đã biết gantt chart là gì và cách sử dụng sơ đồ gantt chưa? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu về sơ đồ Gantt 

Sơ đồ gantt (gantt chart) là gì?

Sơ đồ gantt/ biểu đồ gantt tên tiếng anh là Gantt Chart được phát triển như một công cụ kiểm soát, quản lý dự án bởi Henry L. Gantt, một kỹ sư và nhà khoa học xã hội người Mỹ vào năm 1917. Biểu đồ Gantt cung cấp một bản minh họa đồ họa về lịch biểu giúp lập kế hoạch, điều phối và theo dõi các nhiệm vụ cụ thể trong một dự án (công việc, nghiên cứu, học tập…)

so_do_gantt_chart_luanvan99
Sơ đồ gantt (gantt chart) là gì?

Các thành phần chính trong sơ đồ Gantt chart

Một biểu đồ Gantt được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Một gantt chart đầy đủ sẽ bao gồm các thành phần:

  • Task list: biểu thị các nhiệm vụ tạo nên dự án (Ví dụ: “kế hoạch nghiên cứu luận văn”, các nhiệm vụ chính có thể là: “lựa chọn đề tài, nghiên cứu tài liệu, viết đề cương chi tiết…”). Danh sách nhiệm vụ nằm ở trục dọc (trục tung) của biểu đồ và và có thể được tổ chức thành các nhóm.
  • Timeline: biểu thị tổng thời gian của dự án, được chia thành các khoảng thời gian (ví dụ: ngày, tuần hoặc tháng). Dòng thời gian thể hiện trên trục ngang (trục hoành).
  • Bars: Cung cấp một hình ảnh rõ ràng về thời gian và tiến độ công việc
  • Milestones: Biểu thị những cột mốc, sự kiện quan trọng
  • Dependencies: Kết nối nhiệm vụ cần phải xảy ra theo một trật tự nhất định
  • Progress: Tiến trình
  • Resource assigned: Cho biết người hoặc nhóm chịu trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ 

so_do_gantt_luanvan99
8 thành phần chính trong sơ đồ gantt

Lưu ý: Trên đây là các thành phần của một sơ đồ gantt chuẩn, tuy nhiên tùy theo tính chất, độ phức tạp của dự án mà ta có thể linh hoạt trong việc lược bỏ các phần không cần thiết.

Tầm quan trọng của sơ đồ Gantt

Sơ đồ gantt đưa ra những minh họa rõ ràng về trạng thái dự án. Thông qua sơ đồ gantt, bạn có thể dễ dàng nắm bắt, kiểm soát được thông tin của các công việc cần thực hiện, tiến độ hoàn thành của các công việc đó. Đồng thời nhanh chóng nhận ra sự sai lệch và chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tiến trình của dự án như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng xem xét được nên ưu tiên công việc nào trước, công việc nào sau, từ đó mà hiệu quả công việc của bạn cũng được nâng lên một cách đáng kể, không làm chậm tiến độ của dự án.

Trong quá trình làm luận văn, sơ đồ gantt cũng là công cụ quan trọng giúp bạn lên được một kế hoạch cụ thể cho từng công việc và thời gian hoàn thành chúng. Với kế hoạch và thời gian cụ thể như vậy, bạn sẽ không bao giờ phải rơi vào tình trạng trễ thời gian nộp bài mà chất lượng bài luận văn của bạn vẫn được đảm bảo hiệu quả nhất.

Ứng dụng Gantt chart trong lập kế hoạch làm đề cương luận văn

Bạn đã biết cách sử dụng sơ đồ gantt vào quá trình làm đề cương luận văn của mình như thế nào chưa? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những bước cơ bản để bạn lập kế hoạch đề cương luận văn với sơ đồ gantt nhé.

Bước 1: Xác định các công việc cần thực hiện

Trong bất kỳ một công việc nào cũng vậy, việc đầu tiên và cũng cần thiết nhất đó là xác định danh mục các công cần thực hiện. Tuy nhiên, để bước này được hiệu quả nhất thì bạn luôn phải đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kỹ và lựa chọn được đề tài luận văn phù hợp với mình. Nếu bạn vẫn đang phân vân về vấn đề lựa chọn đề tài thì hãy dừng tất cả mọi công việc lại và suy nghĩ thật nghiêm túc về vấn đề này.

Bạn cũng lưu ý, danh mục các công việc cần thực hiện càng chi tiết bao nhiêu thì bài luận văn của bạn càng có hiệu quả bấy nhiêu. Bên cạnh đó, khi xác định các công việc cần thực hiện, bạn cũng nên xem xét mức độ quan trọng của công việc đó. Với những công việc quan trọng, bạn hãy ưu tiên dành nhiều thời gian hơn cho nó.

Ví dụ bạn đang thực hiện đề tài thì bạn có thể lên kế hoạch về các công việc như sau: 

ve_so_do_gantt_luanvan99

Tương tự, bạn lập kế hoạch cho các công việc tiếp theo cần thực hiện nhé.

Bước 2: Xác định mối quan hệ của các công việc cần thực hiện

Sau khi đã xác định được các công việc cần thực hiện, bạn hãy suy nghĩ về mối quan hệ của các công việc, từ đó, bạn biết rằng những công việc nào phải thực hiện theo đúng trình tự, những công việc nào có thể thực hiện song song với nhau… Việc xác định mối quan hệ giữa các công việc giúp cho quá trình làm luận văn của bạn được linh hoạt và thời gian làm luận văn cũng được rút ngắn đi đáng kể đấy.

ve_so_do_gantt_chart_luanvan99

Tương tự, bạn lập kế hoạch và xác định mối quan hệ cho các công việc tiếp theo nhé.

Bước 3: Biểu diễn các công việc trên biểu đồ gantt chart

Sau khi đã thực hiện xong bước 1 và bước 2 thì việc tiếp theo bạn cần làm là biểu diễn các công việc này lên sơ đồ gantt. Đối với các biểu đồ gantt chart phức tạp, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên nghiệp để vẽ như: Microsoft Project, Gantt… Còn đối với lập kế hoạch đề cương luận văn, bạn có thể vẽ bằng tay hoặc trên word hoặc excel.

ve_so_do_gantt_trong_excel_luanvan99
Vẽ sơ đồ gantt trên excel

Bước 4: Cập nhật tiến độ thực tế của từng công việc

Bạn biết đấy, trong cuộc sống không có công việc nào có thể thực hiện theo đúng kế hoạch 100% và quá trình làm luận văn cũng vậy. Quá trình làm luận văn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nó có thể làm cho tiến độ của các công việc chậm lại hoặc nhanh hơn so với dự kiến. Việc của bạn lúc này là cập nhật tiến độ thực tế của các công việc thường xuyên và điều chỉnh lại thời gian của công việc cho phù hợp với thực tế để không làm chậm tiến độ của cả quá trình nhé.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về sơ đồ gantt (gantt chart) là gì cũng như cách sử dụng sơ đồ gantt vào quá trình làm luận văn. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công và đạt kết quả tốt nhất với bài luận văn của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc, hãy liên hệ với Luận Văn 99 nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín