viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin

Khi làm luận văn hay bất cứ bài luận nào trong suốt quá trình học tập, lỗi đạo văn là một trong những lỗi phổ biến nhất mà sinh viên hay gặp. Phần mềm chống đạo văn Turnitin ra đời đã giúp các sinh viên nhìn nhận lại năng lực của mình cũng như có các phương pháp học tập phù hợp hơn. Vậy phần mềm Turnitin là gì? Có những cách nào để tránh lỗi đạo văn? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Turnitin là gì?

Turnitin là một dịch vụ phát hiện đạo văn trên Internet được điều hành bởi công ty Turnitin, LLC của Hoa Kỳ, một công ty con của Advance Publications. Turnitin được thành lập vào năm 1997, nó bán bản quyền sử dụng của mình cho các trường đại học và trung học phổ thông để người dùng sử dụng phần mềm như một trang web dịch vụ (SaaS) để kiểm tra các tài liệu đã nộp dựa trên cơ sở dữ liệu của mình và nội dung của các trang web khác với mục đích xác định đạo văn. Kết quả có thể xác định những điểm tương đồng với các nguồn hiện có và cũng có thể được sử dụng trong đánh giá hình thành để giúp học sinh học cách tránh đạo văn và cải thiện bài viết của họ.( theo Wikipedia).

Khi bạn gửi bài báo của mình, Turnitin sẽ so sánh nó với văn bản trong cơ sở dữ liệu khổng lồ về bài tập của sinh viên, các trang web, sách, bài báo, v.v. Turnitin có thể được sử dụng như một biện pháp ngăn chặn, nhưng cũng là một công cụ giáo dục để dạy học sinh cách sử dụng các nguồn tài liệu hiệu quả và cải thiện kỹ năng diễn giải và trích dẫn của mình. Với kho dữ liệu hơn 300 triệu bài luận, 110.000 ấn phẩm và hơn 24 tỷ trang web khác nhau, Turnitin hiện là một trong những dịch vụ kiểm tra đạo văn phổ biến nhất hiện nay.

turnitin_la_gi_luanvan99Phần mềm Turnitin là gì?

Chức năng chính của phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

  • Chống đạo văn

Như đã đề cập ở trên, phần mềm Turnitin kiểm tra nội dung có thật sự nguyên bản hay không bằng cách so sánh bài viết đã nộp với một số cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng một thuật toán độc quyền. Nó quét các cơ sở dữ liệu của riêng mình và cũng có các thỏa thuận cấp phép với các cơ sở dữ liệu độc quyền học thuật lớn để xác minh một cách khách quan nhất. 

  • Lưu trữ cơ sở dữ liệu 

Các bài luận của sinh viên được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu dùng để kiểm tra đạo văn. Điều này ngăn không cho một học sinh hoặc sinh viên sử dụng bài viết của người khác, bằng cách xác định phần trăm trùng khớp giữa các bài viết. Ngoài các bài viết của sinh viên, cơ sở dữ liệu còn chứa một bản sao có thể truy cập để liên tục thêm nội dung vào kho lưu trữ của Turnitin. Nó cũng chứa các trang thương mại hoặc sách, báo và tạp chí có bản quyền.

  • Tích hợp lớp học

Học sinh thường tải trực tiếp bài của mình lên nền tảng của dịch vụ để giáo viên truy cập. Giáo viên cũng có thể gửi bài viết của sinh viên lên phần mềm này dưới dạng tệp riêng lẻ, bằng cách tải lên hàng loạt hoặc dưới dạng tệp nén ZIP. Giáo viên có thể đặt các tùy chọn phân tích bài tập để học sinh có thể xem lại bài viết gốc trên hệ thống trước khi hoàn thành bài viết của mình. Turnitin được tích hợp vào công cụ bài tập trong nhiều lớp học . Điều này có nghĩa là khi bạn tải bài báo của mình lên lớp học để chấm điểm, bài viết đó sẽ tự động được gửi qua kho lưu trữ của Turnitin mà không cần phải đăng nhập riêng tại Turnitin.com. Báo cáo tương tự mà nó tạo ra sẽ giúp xác định các trường hợp đạo văn có thể xảy ra.

chuc_nang_cua_phan_mem_turnitin_luanvan99
Chức năng của phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

Phần mềm Turnitin hoạt động như thế nào?

Tương tự như các công cụ kiểm tra trùng lặp khác như Plagiarism Checker, Duplichecker,… Turnitin sẽ phân tích các thành phần trong bài viết và rà soát thông qua kho dữ liệu của mình để highlight các phần trùng lặp và đưa ra đánh giá tổng thể tính nguyên bản của bài viết.

Khi một giảng viên chọn sử dụng Turnitin cho một khóa học hoặc bài tập cụ thể, thì giảng viên sẽ tạo một 'Bài tập Turnitin' trong Wattle. Khi một học sinh nộp 'Bài tập của Turnitin' trong Wattle, bài tập sau đó sẽ được nộp cho Turnitin để đối sánh văn bản. Turnitin đối sánh văn bản trong một bài tập bằng cách so sánh bài nộp của học sinh với kho lưu trữ tài liệu internet, dữ liệu internet, kho lưu trữ các bài báo đã nộp trước đó và kho đăng ký các tạp chí, tạp chí và ấn phẩm định kỳ. Sau đó, Turnitin tạo một 'Báo cáo Tính nguyên bản' mà cả giảng viên và sinh viên đều có thể xem được, xác định vị trí văn bản trong bài gửi của sinh viên đã khớp với một nguồn khác.

Turnitin sẽ dựa trên các từ khóa của bài viết mà sinh viên nộp để tìm kiếm các bài viết liên quan. Ví dụ nếu từ khóa “cơ chế hoạt động của Turnitin” được sử dụng nhiều lần trong bài viết của bạn, nó sẽ xác định đây là từ khóa chính và dựa vào đó quét trên cơ sở dữ liệu để cho biết mức độ trùng lặp.

Tuy nhiên, turnitin không khẳng định bài viết đó có đạo văn hay không. Nó chỉ báo cáo tính nguyên bản của bài viết cho thấy mức độ giống nhau giữa bài viết đã nộp với nguồn nội dung trong cơ sở dữ liệu của nó. Tức là, cần có sự đánh giá khách quan của giảng viên hoặc thầy cô hướng dẫn dựa trên các yếu tố và sự cân nhắc khác nhau để xác định xem người viết có thực sự đạo văn hay không. Thông thường, nếu bài viết có mức độ trùng lặp dưới 15% được coi là phù hợp nhưng nếu mức độ lặp từ liên tục, chúng có thể bị đánh giá là đạo văn. Nếu tỷ lệ phần trăm trùng lặp từ 25%, được highlight bằng màu vàng, cam hoặc đỏ, bài viết sẽ bị coi là ăn cắp ý tưởng.

cach_thuc_hoat_dong_cua_phan_mem_turnitin_luanvan99
Cách thức hoạt động của phần mềm Turnitin là gì?

Bạn đang lo lắng mức độ trùng lặp nội dung của mình vượt quá mức cho phép? Bạn cần sự hỗ trợ để giảm tỷ lệ đạo văn? Hãy tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê trọn gói & từng phần của chúng tôi để được hỗ trợ check & sửa lỗi đạo văn.

Hướng dẫn tránh lỗi đạo văn vượt qua phần mềm Turnitin

Để tránh bị dính lỗi đạo văn trên Turnitin,bạn có thể áp dụng theo các hướng dẫn dưới đây nhé:

#1 Ghi chú các nguồn tài liệu mà bạn tham khảo

Trong khi bạn đang nghiên cứu và ghi chú cho bài báo của mình, hãy nhớ ghi lại nguồn của từng phần thông tin. Một cách mà sinh viên phạm tội đạo văn là đơn giản là quên mất ý tưởng đến từ đâu và vô tình trình bày ý tưởng đó là của mình. Bạn có thể dễ dàng tránh được các bẫy này bằng cách sắp xếp các ghi chú của mình và biên soạn danh sách các trích dẫn. Ghi chú mọi nguồn tham khảo không chỉ bao gồm sách và bài báo mà còn cả những thứ như trang web, bài báo trên tạp chí và video.

Sau đó, bạn có thể dễ dàng quay lại và kiểm tra xem bạn đã tìm thấy cụm từ, sự kiện hoặc ý tưởng mà bạn muốn sử dụng ở đâu trong bài báo của mình.

#2 Trích dẫn và diễn giải

Trong khi viết bài, nếu bạn muốn chia sẻ một ý tưởng hoặc một phần thông tin từ một nguồn dữ liệu nào đó, bạn phải diễn giải hoặc trích dẫn kèm văn bản gốc.

Thứ nhất, trích dẫn:

Trích dẫn có nghĩa là sao chép một đoạn văn bản từ các nguồn sách báo, sách,... Văn bản được sao chép phải được giới thiệu bằng từ ngữ của riêng tác giả, được đặt trong dấu ngoặc kép và được chú thích thông tin tác phẩm và tên tác giả. Ví dụ: Theo Cronon, khái niệm về vùng hoang dã là một phát minh văn hóa: “Không còn là một nơi duy nhất trên trái đất tách biệt với loài người, nó thực sự là một sự sáng tạo của con người- thực sự là việc tạo ra những nền văn hóa đặc biệt của con người vào những thời điểm rất cụ thể trong lịch sử loài người ”(1995, tr. 69).

Thứ hai, diễn giải:

Diễn giải nghĩa là sử dụng từ ngữ của riêng bạn để giải thích điều gì đó từ các nguồn tham khảo. Nó cho phép bạn cung cấp thông tin quan trọng nhất từ một đoạn văn. Ví dụ: Trước thế kỷ 18, từ “hoang dã” có những khái niệm rất khác so với ngày nay. Khác xa với những điểm thu hút khách du lịch, những khu vực hoang dã được coi là những nơi ảm đạm, cằn cỗi tạo nên sự sợ hãi và hoang mang - đây là những cảnh quan nên tránh thay vì tích cực khám phá (Cronon, 1995, trang 70).Trong ví dụ này, khái niệm hoang đã được diễn giải, điểm chính của tác giả đã được diễn đạt lại một cách cô đọng, thứ tự thông tin và cấu trúc câu đã được thay đổi. 

Trong ví dụ về đạo văn, mặc dù văn bản không giống nhau, nhưng nhiều cụm từ giống nhau đã được sử dụng và thông tin được trình bày theo cùng một thứ tự với cùng một cấu trúc. Ngay cả khi có trích dẫn, đoạn văn này rất có thể sẽ bị xem là đạo văn. Để tránh đạo văn khi diễn giải, bạn cần đảm bảo rằng văn bản của bạn không quá giống với văn bản gốc. Nói chung, diễn giải tốt hơn trích dẫn, đặc biệt là đối với những đoạn văn dài. Nó thể hiện rằng bạn đã hiểu đầy đủ ý nghĩa của văn bản gốc và đảm bảo rằng tư duy, lý luận của bạn chiếm ưu thế trong bài viết.

cach_vuot_qua_turnitin_luanvan99
Cách để vượt qua phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

#3 Ghi chú tên tác giả của nguồn tham khảo vào phần phụ lục và trích dẫn trong văn bản

Mỗi khi bạn trích dẫn hoặc diễn giải các tài liệu tham khảo, bạn phải bao gồm trích dẫn trong văn bản (hoặc ghi chú vào phần phụ lục cuối trang) xác định tác giả gốc, năm xuất bản và số trang.

Mỗi trích dẫn trong văn bản phải tương ứng với một tài liệu tham khảo đầy đủ trong danh sách tài liệu tham khảo hoặc phụ lục ở cuối bài viết của bạn. Điều này nêu chi tiết và chính xác thông tin được lấy từ đâu, cho phép độc giả xác định được nguồn gốc tài liệu.

Qua bài viết này, Luận Văn 99 hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về phần mềm Turnitin là gì, cách thức hoạt động cũng như cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin. Nếu cần hỗ trợ trong quá trình viết luận văn và tránh gặp các lỗi đạo văn, hãy liên hệ với đội ngũ Luận Văn 99 nhé. 

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín