viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng quan các loại hình du lịch ở Việt Nam

Ngày nay, du lịch đã trở nên rất phổ biến đối với người dân trên khắp thế giới, và lợi nhuận của ngành du lịch đóng góp rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của một đất nước. Vậy du lịch là gì và có các loại hình du lịch nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

loai_hinh_du_lich_la_gi_luanvan99
Tổng quan các loại hình du lịch ở Việt Nam

 

Du lịch và các loại hình du lịch là gì?

Du lịch là gì?

Du lịch là tập hợp các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người (có thể là cá nhân hoặc tập thể) đến những nơi không thuộc nơi mình cư trú thường xuyên nhằm mục đích giải trí, vui chơi, tham quan, nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định (không bao gồm mục đích công việc).

Ngành du lịch có liên kết mạnh mẽ với các nhóm ngành khác: dịch vụ, giải trí, giao thông,... chúng có mối quan hệ cùng tiến cùng lùi với nhau. Ngành du lịch mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cũng như thu nhập cho người lao động. Và mặt khác, du lịch cũng là cầu nối để giới thiệu văn hóa, truyền thống,... với người du lịch. Có thể nói, du lịch vừa mang đặc thù của kinh tế, vừa mang đặc thù của văn hóa - xã hội.

Loại hình du lịch là gì?

Sở thích, thị hiếu, nhu cầu của khách du lịch rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy cần phải có sự chuyên môn hóa các sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu của khách hàng. Loại hình du lịch chính là các loại nhóm hoạt động du lịch được phân bổ theo tiêu chí đã đưa ra.

Phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam

Các loại hình du lịch được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên tại Việt Nam, cách phân loại phổ biến nhất là: Phân loại theo lãnh thổ, phân loại theo mục đích di chuyển, phân loại theo hình thức du lịch...

cac_loai_hinh_du_lich_o_viet_nam_luanvan99Phân loại các loại hình du lịch

Có thể bạn quan tâm:

Kho Đề Tài Khóa Luận Tốt Nghiệp, Luận Văn Du Lịch Mới Nhất

Phân loại theo lãnh thổ

Theo tiêu chí này, du lịch được chia làm 2 loại: du lịch quốc tế và du lịch nội địa. 

 • Du lịch quốc tế: gồm 2 dạng inbound và outbound:
 • Outbound: là loại du lịch dành cho du khách đi đến một quốc gia khác để tham quan, khám phá.
 • Inbound: là loại du lịch dành cho khách nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam để du lịch.
 • Du lịch nội địa: là chuyến đi đến bất cứ đâu trong phạm vi lãnh thổ của nước bạn.

Phân loại theo mục đích chuyến đi

1. Du lịch nghỉ dưỡng

Do thu nhập của người dân ngày càng cao hơn, mức sống cũng phát triển nên loại hình du lịch này được đầu tư và phát triển để đáp ứng cho hầu hết nhu cầu của khách du lịch hiện nay. Ưu điểm của loại hình du lịch này chính là giúp bạn tận hưởng cảm giác thoải mái, giảm bớt căng thẳng bằng các bài tập yoga, các buổi tắm nước nóng,... được tích hợp sẵn ở nơi nghỉ dưỡng.

2. Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái dựa vào điều kiện tự nhiên và văn hóa của Việt Nam, được diễn ra trong các vùng có hệ sinh thái tự nhiên và còn bảo tồn khá tốt để hưởng thụ và bảo vệ những giá trị mà thiên nhiên mang lại. Đây là loại hình ngày càng được nhiều du khách lựa chọn. Những địa điểm du lịch sinh thái phần lớn nằm ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

du_lich_sinh_thai_luanvan99
Du lịch sinh thái

3. Du lịch văn hóa, lịch sử

Ngoài mục đích du lịch để tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp thì việc tìm hiểu, đặc điểm văn hóa, con người ở nơi đến cũng thường được lồng ghép vào lịch trình của tour. Du lịch văn hóa còn phản ánh được cái nhìn tốt về lịch sử, văn hóa dân tộc. Ở Việt Nam, các khu du lịch văn hóa, lịch sử nổi tiếng thường là: Cung đình Huế, Lăng Bác, địa đạo Củ Chi,...

4. Du lịch tham quan, khám phá

Việt Nam và đất nước có địa hình cực kỳ phong phú, từ những dãy núi Phan-xi-păng hùng dũng đến đường biển dài bao quanh dải đất hình chữ S, khắp nơi đều có những cảnh đẹp tuyệt vời để du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng.

5. Du lịch teambuilding

Đây là loại hình du lịch đang thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là với các bạn trẻ. Các doanh nghiệp có xu hướng xây dựng đội ngũ nhân viên kết hợp du lịch tham quan, nghỉ dưỡng với các chương trình teambuilding hấp dẫn.

Mục đích của chuyến du lịch này là giúp mọi người trong tập thể thêm hiểu nhau hơn thông qua các trò chơi vận động tập thể và xây dựng đội ngũ công ty ngày càng gắn kết.

6. Du lịch thể thao

Trong xã hội hiện đại, thể thao là một yếu tố không thể thiếu để giữ gìn sức khỏe và phục vụ những lợi ích khác. Vì vậy, du lịch thể thao cũng rất được ưa chuộng. Có 2 loại du lịch thể thao:

 • Du lịch thể thao chủ động: khách du lịch tham gia vào chuyến đi để tham gia các hoạt động thể thao: du lịch leo núi, du lịch săn bắn, du lịch câu cá,...
 • Du lịch thể thao thụ động: những chuyến du lịch để xem các cuộc thi đấu thể thao: World Cup, Olympic,...

Phân loại các loại hình du lịch theo hình thức

1. Du lịch ghép đoàn

Đây là hình thức du lịch phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, khách du lịch chỉ cần đăng ký chuyến đi thông qua công ty lữ hành, và gói đồ đạc chuẩn bị tham gia chuyến du lịch đã được lo trọn gói từ khách sạn, nơi ăn uống và lịch trình tham quan, vui chơi,...

Tour ghép đoàn được xây dựng theo một hành trình cố định và được khởi hành hàng tuần hoặc hàng ngày tùy theo nhu cầu nhiều hay ít của khách du lịch. Giá của mỗi tour được bán ra ngang với nhau, bất kể bạn tham gia bao nhiêu người. 

2. Du lịch cá nhân

Giống với tour du lịch ghép đoàn, du khách sẽ được công ty lữ hành đặt khách sạn, nhà hàng, vé máy bay, địa điểm du lịch, thuê xe đưa đón, vé tham quan, giải trí,... nhưng khác biệt là họ sẽ được tự do tham quan, vui chơi ở các địa điểm đó mà không bị giới hạn và bó buộc về không gian và thời gian.

3. Du lịch tự túc

Du lịch tự túc là chuyến du lịch gồm 1 người hay nhiều bạn bè họp lại để đi 1 chuyến du lịch, tự sắp xếp phòng ở, nơi ăn uống, nơi vui chơi,... mà không cần thông qua công ty du lịch nào cả. Họ sẽ có cơ hội tự do tham quan, trải nghiệm những nơi mà trong tour du lịch không có và tự do thoải mái ăn uống bất cứ nơi nào họ thích.

du_lich_tu_tuc_luanvan99
Du lịch tự túc

4. Du lịch bụi

Du lịch bụi theo hình thức thì cũng giống như một chuyến đi du lịch tự túc. Nhưng điều khác biệt là họ có xu hướng ở lại ký túc xá, nhà dân, đi bằng xe máy,... để tiết kiệm được tiền.

Loại hình này thường được áp dụng cho những cá nhân hoặc nhóm nhỏ và phù hợp với những người thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống thường ngày của dân địa phương mà không bị bó buộc giờ giấc hoặc không gian trong một chuyến đi tour.

5. Phượt

Phượt là để khám phá, để được chạm đến những cảnh đẹp mà du lịch không thể chạm đến được, dù đó là vách núi cheo leo hay biển sâu hiểm trở. Những người đi phượt phải có ý chí quyết tâm cao và sức khỏe cực kỳ tốt để có thể hoàn thành được chuyến đi. Những khó khăn như dầm mưa, dãi nắng, chạy xe thâu đêm, đi bộ đường dài,... là những trải nghiệm thường xuyên của dân phượt.

6. Du lịch xa xỉ

Du lịch xa xỉ bao gồm không gian phòng ở xa xỉ cùng những tiện ích đi cùng và những dịch vụ xa xỉ có trong một chuyến du lịch. Ngày nay dịch vụ du lịch xa xỉ không còn chỉ gói gọn trong những khách sạn 5 sao mà còn bao gồm trải nghiệm thú vị của khách hàng từ những chuyến du ngoạn đó. 

Khác với khách du lịch đại trà thích đi theo đoàn thì khách du lịch xa xỉ thường đi riêng với nhau theo nhóm nhỏ và đòi hỏi rất cao sự riêng tư, những trải nghiệm độc, lạ, tốt nhất của điểm đến. Đối tượng của phân khúc này có thể chia thành 5 nhóm:

 • Nhóm sang chảnh: thích thể hiện hình ảnh, thích được trải nghiệm độc, lạ khiến người khác phải ngước nhìn. Đây chính là nhóm truyền thống.
 • Nhóm khát khao tận hưởng sự sang trọng khi có điều kiện.
 • Nhóm tìm kiếm những trải nghiệm mới khi có tiền, và phân khúc này ngày càng được tăng cao nhờ vào sự tăng thu nhập của người dân.
 • Nhóm lần đầu trải nghiệm tuần trăng mật.
 • Nhóm khách lớn tuổi sang trọng nhưng tiết kiệm, thích đi du lịch cùng con cháu.

Bạn đang đau đầu vì không có kinh nghiệm viết luận văn du lịch, chưa có ý tưởng đề tài hay quỹ thời gian hạn hẹp không đủ để hoàn thành bài luận như ý? Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT THUÊ LUẬN VĂN tại Luận Văn 99 

Một số cách cách phân loại loại hình du lịch khác

Phân loại theo phương tiện vận chuyển

 • Du lịch xe đạp: một cách tuyệt vời để kết hợp du lịch và rèn luyện sức khỏe.
 • Du lịch ô tô: phương tiện du lịch chủ yếu của du khách. Ngày nay, các xe ô tô còn nâng cấp có thêm giường nằm và các dịch vụ giải trí trên xe.
 • Du lịch máy bay: là loại phương tiện đưa bạn đến điểm đến nhanh nhất mà không phương tiện nào sánh kịp, vì vậy đây là loại phương tiện mắc tiền nhất.
 • Du lịch tàu hỏa: đây là loại phương tiện du lịch an toàn tốc độ di chuyển nhanh và đầy đủ tiện nghi, ưu điểm lớn nhất là bạn có thể sử dụng các thiết bị điện tử khi đi.
 • Du lịch tàu thủy: một loại hình du lịch còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tàu thủy vừa là phương tiện di chuyển vừa là khách sạn, cung cấp mọi dịch vụ tiện nghi cho du khách khi ở trên mặt nước.

Phân loại theo nơi lưu trú

 • Khách sạn: là cơ sở kinh doanh nơi lưu trú, bao gồm tất cả các dịch vụ du lịch kèm theo, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí,... Các khách sạn được đánh giá theo tiêu chí từ 1 đến 5 sao, ngoài ra còn có thể đánh giá theo quy mô của khách sạn.
 • Nhà trọ, hostel: tương tự với khách sạn nhưng quy mô nhỏ hơn và ít có dịch vụ kèm theo, thường được những du khách tự túc lựa chọn để tiết kiệm chi phí.
 • Camping: hình thức cắm trại ngoài trời.
 • Bungalow: các căn nhà tầng thấp được thiết kế đơn chiếc hoặc thành dãy với đầy đủ tiện nghi để bạn nghỉ dưỡng. 
 • Làng du lịch: bao gồm các khu biệt thự, nghỉ dưỡng hoặc các bungalow trong không gian yên tĩnh, cảnh quan đẹp,... với khu phức hợp quán bar, khu vui chơi, bãi biển.

Phân loại theo thời gian du lịch

 • Du lịch ngắn ngày (hay còn gọi là du lịch cuối tuần).
 • Du lịch dài ngày.

Phân loại theo lứa tuổi

 • Du lịch thanh niên: loại hình du lịch hướng đến những địa điểm đẹp đẽ, theo trend để các bạn trẻ check-in, sống ảo hoặc có thể tự túc, phượt cùng bạn bè.
 • Du lịch trung niên: đây là độ tuổi có thu nhập ổn định, thường có xu hướng lựa chọn các tour nước ngoài.
 • Du lịch người cao tuổi: thường sẽ tham gia các tour du lịch nghỉ dưỡng nhiều và tham quan di tích văn hóa, lịch sử.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các loại hình du lịch ở Việt Nam. Mong rằng với kiến thức trên sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình học tập và tìm hiểu.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín