viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn trong bài luận

Việc trích dẫn và liệt kê các tài liệu tham khảo trong bài luận là vô cùng quan trọng. Nếu bạn sử dụng tài liệu của người khác mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì báo cáo luận văn sẽ không được duyệt để bảo vệ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn chính xác ngay nhé. 

cach_viet_tai_lieu_tham_khao_luanvan99_2
Hướng dẫn cách viết tài liệu tham khảo

2 hình thức ghi tài liệu trích dẫn cần có trong bài luận văn là ghi nguồn trích dẫn ngay trong nội dung của bài và ghi danh mục tài liệu tham khảo ở cuối luận văn. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo không chỉ thể hiện sự tôn trọng bản quyền tác giả mà còn thể hiện độ chuyên sâu và tính nghiêm túc trong nghiên cứu. Do đó, các trích dẫn và tài liệu tham khảo phải được trình bày đúng quy chuẩn.

Cách trình bày trích dẫn trong bài luận

Nếu đoạn trích dẫn ít hơn 2 câu hoặc chỉ khoảng 4 dòng đánh máy thì bạn có thể trích dẫn ngay trong bài luận bằng cách sử dụng dụng dấu ngoặc kép để mở đầu và kết thúc. Nếu muốn trích dẫn dài hơn thì phải tách thành một đoạn riêng với lề trái và lề phải lùi vào thêm 2 cm. Đoạn trích dẫn này không cần mở đầu và kết thúc bằng dấu ngoặc kép.

cach_viet_tai_lieu_tham_khao_luanvan99_1
Cách viết tài liệu tham khảo 

Nếu tài liệu trích dẫn không phải là một tài liệu gốc mà bạn phải trích dẫn thông một tài liệu trung gian khác thì phải nêu rõ cách trích dẫn này. Và bạn cũng không liệt kê tài liệu gốc đó vào trong danh mục Tài liệu tham khảo ở cuối luận văn.

Các cách trình bày trích dẫn trong bài viết: 

- Tên tác giả/ tổ chức và năm xuất bản tài liệu đặt trong ngoặc đơn. Ví dụ: Thương mại điện tử và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam (Nguyễn Văn A, 2019).

- Tên tác giả/ tổ chức là thành phần của câu, năm xuất bản nằm trong ngoặc đơn. Ví dụ: Nguyễn Văn A (2019) cho rằng thương mại điện tử có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi người tiêu dùng giai đoạn 2020-2025.

- Trường hợp trích dẫn nguyên một đoạn nội dung của tài liệu tham khảo thì có thể đưa số trang tài liệu trích dẫn vào trong ngoặc đơn. Ví dụ: Nguyễn Văn A (2019, tr.13) nêu rõ “thương mại điện tử có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng giai đoạn 2020-2025”.

Cách viết danh mục tài liệu tham khảo

Cách viết tài liệu tham khảo là sách

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách. Nhà xuất bản, Nơi xuất bản.

Nếu trích dẫn của hai tác giả thì trong phần Tên tác giả, bạn liệt kê đủ 2 tác giả, nối với nhau bằng liên từ “và”.

Nếu trích dẫn của nhóm nhiều tác giả thì trong phần Tên tác giả, nêu Tên tác giả chính + và (các) cộng sự.

Nếu sách được tái bản nhiều lần thì ghi như sau: Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách. Lần tái bản, Nhà xuất bản, Nơi xuất bản. 

Ví dụ:

  • Vũ Kim Dũng (2006). Giáo trình Nguyên lý kinh tế học vi mô. NXB Thống kê, Hà Nội. 
  • Trần Kim Dung (2005). Hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học. Trường đại học kinh tế TPHCM, Hồ Chí Minh.
  • Biswas Asit K and John Kolars (1997). Core and Periphery: A Comprehensive Approach to Middle Eastern Water. Oxford University Press, UK.
  • Edgar. K. Browning and Mark A. Zupan (2002). Microeconomics: Theory and Applications. John Wiley & Sons, Inc. 

Tài liệu tham khảo là một chương của sách

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên của chương sách. In: Tên tác giả sách, tên sách. Nhà xuất bản, Nơi xuất bản, pp. số trang đầu- số trang cuối của chương.

Ví dụ: Phí Mạnh Hồng (2010). Sự lựa chọn của người tiêu dùng. In: Phí Mạnh Hồng, Kinh tế vi mô. NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, pp.99-128.

Cách viết tài liệu tham khảo là luận văn/ luận án/ khóa luận

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên đề tài luận văn/ luận án/ khóa luận. Luận văn (học vị), Khoa chuyên ngành, tên Trường Đại học.

Ví dụ: Nguyễn Đức Núi (2014). Nghiên cứu xâm nhập mặn nước ngầm khu vực ven biển Hà Tĩnh và đề xuất các giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý. Luận văn thạc sỹ, Khoa môi trường, Trường Đại học quốc gia Hà Nội.

Tài liệu tham khảo trích dẫn từ nguồn internet/website

Tên tác giả (năm). Tên tài liệu [online], ngày tháng năm truy cập nguồn thông tin, từ <đường dẫn để tiếp cận tài liệu đó>.

Ví dụ: Lê Hiệp (2020). Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 30.3: Lây nhiễm trong cộng đồng sẽ tăng lên, 31/03/2020, từ <https://thanhnien.vn/thoi-su/toan-canh-dich-covid-19-toi-303-lay-nhiem-trong-cong-dong-se-tang-len-1203365.html>

Tài liệu tham khảo trích dẫn từ nguồn báo in hàng ngày

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên bài báo, tên báo, chuyên mục, ngày ấn bản.

Ví dụ: Lê Hiệp (2020). Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 30.3: Lây nhiễm trong cộng đồng sẽ tăng lên, Thanh Niên, Thời sự, 30/03/2020.

Hướng dẫn sắp xếp tài liệu tham khảo

Sau đây là một số lưu ý cơ bản khi sắp xếp danh mục tài liệu tham khảo:

  1. Tài liệu tham khảo phải được sắp xếp riêng theo từng ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Nga, Tiếng Đức, Tiếng Nhật...). Các tài liệu nước ngoài phải được giữ nguyên văn, không phiên dịch, không phiên âm. Những tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài nhưng không phổ biến, ít người Việt biết thì có thể ghi thêm phần tiếng Việt đi kèm theo mỗi tài liệu.
  2. Khi sắp xếp phải chú ý đến thứ tự ABC họ tên tác giả luận văn theo quy định của từng quốc gia:

- Tác giả nước ngoài: Xếp thứ tự ABC theo họ.

- Tác giả Việt Nam: Xếp thứ tự theo tên.

- Tài liệu không có tên tác giả thì xếp theo thứ tự ABC từ đầu của tên đơn vị xuất bản hay ban hành. Ví dụ: Bộ giáo dục và đào tạo => Xếp vào vần B, Tổng cục thống kê => xếp vào vần T...

Trên đây là toàn bộ những "nguyên tắc" trong viết tài liệu tham khảo. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ hoàn thành tốt nhất bài luận của mình. 

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín