viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam

Có thể nói, trong những năm trở lại đây thuật ngữ “bền vững” được nhắc đến rất nhiều trong mọi lĩnh vực kinh tế - đời sống - xã hội. Chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến khái niệm du lịch bền vững rồi đúng không nào. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu tường tận bản chất của Du lịch bền vững là gì chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn!

Du lịch bền vững là gì?

Khái niệm du lịch bền vững

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (Global Code of Ethics for Tourism - UNWTO), du lịch bền vững là “Du lịch có tính đến các tác động kinh tế, xã hội và môi trường hiện tại và trong tương lai, giải quyết các nhu cầu của du khách, ngành, môi trường và cộng đồng tiếp nhận”. 

du_lich_ben_vung_la_gi_luanvan99
Du lịch bền vững là gì?

Một cách dễ hiểu, du lịch bền vững thiết lập sự cân bằng phù hợp giữa các khía cạnh môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội của phát triển du lịch, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học. Du lịch bền vững cố gắng giảm thiểu tác động của nó đối với môi trường và văn hóa địa phương để đảm bảo sự phát triển lâu dài, ổn định ở thế hệ tương lai. Bằng cách đó, du lịch bền vững sẽ tối đa hóa sự đóng góp tích cực của du lịch vào việc bảo tồn đa dạng sinh học và do đó vào việc xóa đói giảm nghèo và đạt được các mục tiêu chung hướng tới phát triển bền vững.

Du lịch bền vững cung cấp các động lực kinh tế quan trọng để bảo vệ môi trường sống. Nguồn thu từ hoạt động du lịch thường được đóng góp vào các chương trình bảo tồn thiên nhiên hoặc nâng cao năng lực cho cộng đồng địa phương để quản lý các khu bảo tồn. Hơn nữa, du lịch bền vững có thể là một phương tiện quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thúc đẩy thay đổi hành vi tích cực để bảo tồn đa dạng sinh học trong số hàng triệu người đi du lịch trên toàn cầu mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan các loại hình du lịch ở Việt Nam

Đặc điểm của du lịch bền vững 

Du lịch bền vững được thiết lập với 3 mục đích chính: bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích cho cộng đồng, cổ tức. Chính vì vậy, du lịch bền vững có những đặc điểm sau:

 • Bảo vệ môi trường: du lịch bền vững có rất ít tác động đến môi trường tự nhiên như thiên nhiên, động vật và hạn chế làm ảnh hưởng đến môi trường, thực hiện những hoạt động đem lại lợi ích cao nhất cho môi trường. 
 • Hòa nhập với nền văn hóa, xã hội: khi tham gia du lịch, các bạn sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng hoặc các tác động xấu đến nền văn hóa ở nơi đó mà thay vào đó là sự tôn trọng, hòa nhập với nền văn hóa, xã hội. 
 • Tạo kinh tế: du lịch bền vững tạo điều kiện phát triển kinh tế cho cộng đồng, tạo thu nhập cho người dân ở đó

Việc kinh doanh du lịch bền vững có vai trò vô cùng lớn về mặt tự nhiên và cả bên doanh nghiệp, du lịch bền vững góp phần đem lại nguồn thu cho cộng đồng, bảo tồn thiên nhiên đồng thời đem lại lợi tức cho cả doanh nghiệp.

dac_diem_cua_du_lich_ben_vung_luanvan99
Du lịch bền vững có những đặc điểm gì?

Mục tiêu của du lịch bền vững là gì?

 • Bảo tồn và gìn giữ tính nguyên bản của một địa điểm du lịch: Điều này liên quan đến việc đánh giá cao sự tự nhiên, trong sạch của môi trường và nỗ lực giảm thiểu bất kỳ loại ô nhiễm nào bao gồm không khí, nước và âm thanh cùng những thứ khác.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học: Cần phải nỗ lực để giảm tác động đến cân bằng sinh thái có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến động vật hoang dã hoặc môi trường tự nhiên xung quanh. 
 • Sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có: Bao gồm cả tài nguyên tái tạo và không tái tạo đều cần được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để khuyến khích người dân địa phương và khách du lịch cũng giảm thiểu việc sử dụng sai mục đích và ngăn ngừa lãng phí một cách tối ưu.  
 • Gia tăng cơ hội việc làm: Ngành du lịch đang trên đà phát triển vượt bậc, và điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong phạm vi việc làm. Một trong những mục tiêu của du lịch bền vững là tạo ra nhiều con đường và cơ hội cho mọi người có việc làm ổn định.
 • Góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng: Mục tiêu quan trọng không kém là cần giáo dục, tạo nhận thức về tác động tích cực của du lịch bền vững trong việc bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên đến với mọi người.

Phát triển du lịch bền vững là gì?

Khái niệm phát triển du lịch bền vững

Phát triển du lịch bền vững là sự nỗ lực để vừa đáp ứng được các nhu cầu du lịch hiện tại mà không làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch trong tương lai. Đồng thời, trong giai đoạn phát triển du lịch bền vững phải đảm bảo các tiêu chí như phát triển một cách bền vững về mặt kinh tế, tự nhiên, môi trường và văn hóa, xã hội.

Việc áp dụng phát triển du lịch bền vững vào ngành du lịch có thể thấy đã, đang và sẽ tạo nên một chuỗi tác động tốt đến con người và môi trường, khi kinh tế được phát triển một cách ổn định đồng nghĩa với việc ngành du lịch đã tạo ra được sự vững chắc, tạo ra thu nhập cho người dân và cộng đồng, từ đó, họ sẽ tăng thêm ý thức để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn thu nhập đến từ du lịch này, cụ thể, họ sẽ ngày càng bảo tồn thiên nhiên, nền văn hóa để thu hút du khách ngày càng đông hơn, từ đó nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần.

phat_trien_du_lich_ben_vung_la_gi_luanvan99
Khái niệm về phát triển du lịch bền vững

Xem Thêm:

➢ Đề tài luận văn phát triển du lịch bền vững mới nhất

Một vài nguyên tắc trong việc áp dụng phát triển du lịch bền vững

Mục đích chính là tạo ra sự kết hợp giữa kinh tế- xã hội cùng với môi trường mà không gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch trong tương lai, cụ thể là:

 • Sử dụng nguồn lực một cách hợp lý: nguồn lực ở đây được xem là thiên nhiên, nhân lực, văn hóa,... được khai thác và sử dụng một cách hợp lý để có thể phục vụ cho việc phát triển ngành du lịch một cách lâu dài và bền vững 
 • Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên: việc sử dụng vừa phải tài nguyên thiên nhiên giúp cho việc tái tạo thiên nhiên diễn ra tốt hơn đồng thời giảm thiểu tình trạng xả thải ra môi trường giúp cho môi trường và thiên nhiên ngày một tốt hơn và ngành du lịch cũng được phát triển một cách bền vững hơn.
 • Có sự hỗ trợ kinh tế cho người dân địa phương: Việc phát triển du lịch bền vững không chỉ đem lại nguồn lợi cho nó mà còn đảm bảo đem lại nguồn lợi cho những ngành, nghề có liên quan, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cộng đồng.
 • Có sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng: Sự tham gia của cộng đồng góp phần cho việc phát triển du lịch ngày một bền vững hơn, bởi vì, khi tham gia họ sẽ có thêm ý thức để bảo vệ nền văn hóa cũng như môi trường nơi họ sinh sống từ đó tạo điều kiện cho du lịch được phát triển một cách bền vững.

Xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

Du lịch hiện nay đã trở thành một trong những ngành kinh tế của Việt Nam, chính vì vậy, việc phát triển du lịch bền vững vừa góp phần trong việc tăng trưởng kinh tế vừa nâng cao chất lượng môi trường. 

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng rất lớn trong mảng du lịch để thu hút thực khách, nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, nền văn hóa lâu đời với kiến trúc đặc sắc. Chính vì vậy mà trong những năm vừa qua, du lịch Việt Nam đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và được nhiều người biết đến. 

Nhờ sự tăng lên của ngành du lịch, xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam cũng ngày càng được chú trọng, thể hiện qua việc các doanh nghiệp tổ chức du lịch đều đưa ra các nguyên tắc trong việc phát triển du lịch phải đi kèm với việc tạo lợi nhuận cho cộng đồng và ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao, cân bằng giữa việc phát triển du lịch và bảo tồn thiên nhiên. 

phat_trien_du_lich_ben_vung_o_viet_nam
Phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

 • Thực trạng 

Việt Nam hiện có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch một cách bền vững được thể hiện rất rõ thông qua số liệu mà khách du lịch đến Việt Nam tăng lên đến 12%/ 1 năm. Ngoài ra, hệ thống di sản của Việt Nam cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như quần thể di tích cố đô Huế, phố cổ Hội An, Phong Nha Kẻ Bàng,...

Sự phát triển của du lịch Việt Nam cũng phần nào làm gia tăng GDP.

Tuy vậy, vẫn còn tồn tại một số vấn đề khó khăn như năng lực nhân sự chưa thực sự tốt, các chính sách phát triển khách hàng chưa nhạy bén, năng lực cạnh tranh thiếu hiệu quả, ...

 • Giải pháp

Để có thể phát triển được du lịch một cách bền vững, Việt Nam cần phải nâng cao hơn nữa cơ sở hạ tầng, đầu tư và phát triển để thu hút khách hàng nội địa cũng như nước ngoài, góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, cần phải nâng cao chất lượng nhân sự, việc tăng cường huấn luyện, trang bị các kiến thức cho đội ngũ nhân sự được xem là yếu tố quan trọng để làm nên thành công cũng như sự phát triển bền vững cho ngành du lịch. 

Trên đây là một số thông tin về khái niệm du lịch bền vững là gì cũng như xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo, hy vọng bài viết đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín