viết thuê luận văn 99
DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN UY TÍN NHẤT
HOTLINE: 0989-546-803
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi nhuận ròng là gì? Tổng quan về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp

Tính toán lợi nhuận ròng được xem là một trong những thước đo tốt nhất để đánh giá thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem lợi nhuận ròng là gì? Cách tính như thế nào? Làm thế nào để doanh nghiệp cải thiện lợi nhuận ròng… Hãy cùng Luận Văn 99 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Lợi nhuận ròng là gì?

Đồng nghĩa với lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận ròng (Tiếng Anh: Net Profit) hay thu nhập sau thuế là tổng thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ đi tất cả các chi phí. Các khoản chi phí được trừ đi bao gồm chi phí hoạt động kinh doanh, khấu hao và thuế. Lợi nhuận ròng thường được gọi là “kết quả kinh doanh sau thuế” và là một chỉ số thể hiện khả năng sinh lời thực sự của một doanh nghiệp.

loi_nhuan_rong_la_gi_luanvan99
Khái niệm lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là một chỉ số quan trọng để các doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ đo lường sự thành công của hoạt động kinh doanh bởi sự tăng doanh thu không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với tăng lợi nhuận. Mục tiêu của các doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận ròng nhất quán và ổn định. Điều này cho thấy doanh nghiệp đó đang mở rộng với tốc độ bền vững - và dự kiến ​​có thể tăng trưởng trong tương lai. Các doanh nghiệp đang phát triển có thể sử dụng lợi nhuận ròng của mình để tiết kiệm cho các chi phí trong tương lai, trả nợ, đầu tư vào các dự án, sản phẩm hoặc nhân viên mới hoặc phân phối cho các nhà đầu tư.

Công thức tính lợi nhuận ròng

Bản thân việc tính toán lợi nhuận ròng khá đơn giản. Vì lợi nhuận ròng bằng tổng doanh thu sau chi phí, nên để tính lợi nhuận ròng, bạn chỉ cần lấy tổng doanh thu của mình trong một khoảng thời gian và trừ tổng chi phí của bạn trong cùng khoảng thời gian đó. Tuy nhiên trên thực tế, việc thu thập tất cả dữ liệu bạn cần có cho việc tính lợi nhuận ròng lại khá phức tạp. Dưới đây là công thức tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu - Tổng chi phí kinh doanh

Trong đó:

  • Tổng doanh thu - Đây là tổng doanh số của doanh nghiệp trừ đi tiền hoàn lại và chiết khấu bán hàng.
  • Tổng chi phí kinh doanh - Chi phí này bao gồm giá vốn hàng bán là tất cả các chi phí được sử dụng để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất trực tiếp, chi phí mua bán buôn cho các nhà bán lẻ, chi phí giao hàng... Tổng chi phí kinh doanh cũng bao gồm chi phí hoạt động kinh doanh và tất cả các chi phí chung như tiền lương, tiền thuê nhà, lãi vay, bảo hiểm…

cong_thuc_tinh_loi_nhuan_rong_luanvan99
Công thức tính lợi nhuận ròng (Net profit)

Ví dụ: Một công ty thương mại điện tử có doanh thu 350.000$ với giá vốn hàng bán là 50.000$. Điều đó khiến họ có lợi nhuận gộp là 300.000$. Nếu 75.000$ được phân bổ cho tiền lương, 25.000$ cho chi phí hoạt động và 5$. 

Ta có:

350.000$ - 50.000$ - 75.000$ - 25.000$ - 5.000$ = 195.000$

=> Lợi nhuận ròng của công ty thu được là 195.000$

➢ List đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng 2021

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng (Net Profit Margin) là một tỷ lệ tài chính mà bạn có thể sử dụng để tính toán tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà doanh nghiệp tạo ra từ tổng doanh thu của họ. Nói một cách đơn giản, nó đo lường số lượng lợi nhuận ròng trên mỗi đơn vị doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận ròng là một chỉ số tuyệt vời về sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Tỷ suất lợi nhuận ròng cao cho thấy rằng một doanh nghiệp đang định giá sản phẩm của mình một cách chính xác và đang thực hiện kiểm soát chi phí tốt và ngược lại. Chính vì thế, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng rất hữu ích trong việc so sánh kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong cùng một ngành, vì tất cả chúng đều tuân theo cùng một môi trường kinh doanh và cơ sở khách hàng, và có thể có cơ cấu chi phí gần giống nhau.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng =  (Lợi nhuận ròng ÷ Doanh thu thuần) x 100 

cong_thuc_tinh_ty_suat_loi_nhuan_luanvan99
Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng (Net Profit Margin)

Ví dụ: 

ABC International có lợi nhuận ròng là 20.000$ trong tháng hoạt động gần đây nhất. Trong thời gian đó, nó đã đạt doanh thu 160.000$. Áp dụng công thức, ta có: 

(Lợi nhuận ròng 20.000$  ÷ doanh thu ròng 160.000$ ) x 100 = 12,5%

=> Tỷ suất lợi nhuận ròng của ABC International đạt 12,5%

Luận Văn 99 cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn trọn gói & từng phần. Nếu bạn không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong quá trình viết luận. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé! 

Tầm quan trọng của lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng thông thường sẽ xuất hiện trong dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập và là con số mà hầu hết những người sử dụng báo cáo này quan tâm. Khi biết được lợi nhuận ròng, doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh như thế nào cũng như mối liên quan như thế nào đến các bên liên kết với doanh nghiệp. Cụ thể:

Đối với nhà đầu tư

Các nhà đầu tư thường xem xét khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong quá khứ để đánh giá mức độ rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp đó. Các nhà kế toán, nhà phân tích tài chính thường khuyên các nhà đầu tư nên coi lợi nhuận ròng là tiêu chí đầu tư chính trước khi ra quyết định mua lại cổ phiếu. Đối với một nhà đầu tư mới, số năm để thu hồi khoản đầu tư vào một doanh nghiệp nhất định được tính dựa trên hồ sơ lợi nhuận ròng trước đó.

Đối với các chủ nợ

Lợi nhuận ròng là một yếu tố quan trọng trong việc vay vốn kinh doanh. Các chủ nợ xem đây là tiêu chí chính để xác định khả năng thanh toán các khoản nợ trong tương lai của một “con nợ” tương lai. Số lợi nhuận ròng hàng tháng được sử dụng để tính toán thu nhập khả dụng và lấy đó làm cơ sở để tính toán, phân bổ khoản vay hàng tháng.

Đối với nhà nước

Lợi nhuận trước thuế là cơ sở để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là một nguồn quỹ hỗ trợ các dịch vụ cơ bản do nhiều chính phủ cung cấp. Lợi nhuận ròng hoặc thu nhập ròng là kết quả sau khi trừ các khoản thuế từ lợi nhuận trước thuế.

Đối thủ cạnh tranh

Lợi nhuận ròng có thể được sử dụng như một thước đo để đo lường hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của bạn so với các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Các công cụ phân tích tài chính như tỷ suất lợi nhuận có thể được sử dụng để so sánh khả năng sinh lời. So sánh tỷ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp bạn với tỷ suất lợi nhuận ròng của các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành và danh mục cho phép doanh nghiệp biết liệu mình đang hoạt động tốt hơn hay kém hiệu quả hơn. Tỷ suất lợi nhuận thay đổi theo ngành, nhưng tất cả đều bằng nhau, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp càng cao so với đối thủ cạnh tranh, thì doanh nghiệp đó càng có hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận.

Làm thế nào để tăng lợi nhuận ròng 

Để cải thiện lợi nhuận ròng, doanh nghiệp có thể xem xét một số cách thức thực tế bao gồm: 

  • Giảm tổng chi phí - Các chi phí liên quan đến việc vận hành doanh nghiệp, nhưng không trực tiếp đóng góp vào việc sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ - hay còn được gọi là chi phí gián tiếp. Chẳng hạn như: bảo hiểm, chi phí hành chính, chi phí chuyên môn, giấy phép và bằng sáng chế, thuế tài sản, tiện ích, thanh toán tiền thuê nhà và thiết bị văn phòng...
  • Giảm giá vốn hàng bán - Giá vốn hàng bán (COGS) là các chi phí trực tiếp liên quan đến việc sản xuất hàng hóa bán ra của một doanh nghiệp. Số tiền này bao gồm chi phí nguyên vật liệu được sử dụng để tạo ra hàng hóa cùng với chi phí lao động trực tiếp được sử dụng để sản xuất hàng hóa đó. Một số chiến lược hiệu quả để giảm giá vốn hàng bán mà doanh nghiệp có thể áp dụng như: Mua với số lượng lớn để giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí vận chuyển và nhận chiết khấu; Sử dụng nguyên vật liệu thay thế có chi phí thấp hơn; Tự động hóa; Di chuyển địa điểm sản xuất đến một quốc gia có chi phí nguyên vật liệu và nhân công rẻ hơn ở trong nước...
  • Tăng khối lượng bán hàng - Là số lượng đơn vị sản phẩm đã bán trong một kỳ kế toán cụ thể. Khối lượng bán hàng là một chỉ số thiết yếu của sức khỏe kinh doanh. Nó cho phép theo dõi hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị, đánh giá nỗ lực của các đại diện bán hàng. Từ đó phân bổ chi phí trong doanh nghiệp của bạn càng xa càng tốt. Một số cách tăng khối lượng bán hàng như: Xúc tiến tiếp thị; tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng; quảng cáo ưu đãi...

Trên đây là một số các chia sẻ liên quan đến khái niệm lợi nhuận ròng là gì. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn trong học tập cũng như trong công việc. Đừng quên liên hệ với Luận Văn 99 - Đơn vị viết luận văn thuê uy tín số 1 trên thị trường khi bạn gặp khó khăn với các bài tiểu luận, luận văn nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên (*)
Địa chỉ Email (*)
Số điện thoại (*)
 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
THÔNG TIN LIÊN HỆ - LUẬN VĂN 99

DỊCH VỤ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU

- VP Hà Nội: Tòa nhà Nam Đô, 609 Trương Định, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- VP HCM: Tòa nhà Dali, 24C, Phan Đăng Lưu, P.6, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0989-546-803

Email: dichvuluanvan99@gmail.com

Copyright © 2008 by LV99 - Top các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín